Uống Thuốc Ngủ Nhiều Có Tác Hại Gì? Hậu Quả Khi Lạm Dụng

Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì? Hậu quả khi lạm dụng thuốc ngủ sẽ ra sao? Đây là hai câu hỏi được nhiều người dùng thuốc ngủ thắc mắc. Hiện nay, nhiều người đang lạm dụng thuốc ngủ để điều trị tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé!

Vì sao thuốc ngủ ngày càng phổ biến?

Sử dụng thuốc ngủ để hạn chế tình trạng mất ngủ đang được nhiều người ưu tiên sử dụng hơn hết. Không đơn thuần mà việc chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc lại được phần lớn người tin dùng. Vì hầu hết các loại thuốc ngủ đều chứa đựng những ưu điểm vượt bậc hơn những cách làm khác:

 • Khi sử dụng thuốc ngủ sẽ mang lại hiệu quả tức thời
 • Không chỉ hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ mà nó còn có những tác dụng khác: Giúp tinh thần thoải mái sau mỗi giấc ngủ, cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng,…
Không chỉ điều trị tình trạng mất ngủ, thuốc ngủ còn mang lại nhiều ưu điểm khác
Không chỉ điều trị tình trạng mất ngủ, thuốc ngủ còn mang lại nhiều ưu điểm khác

Uống thuốc ngủ có tác hại gì không?

Bên cạnh những ưu điểm mang lại, thì việc dùng thuốc ngủ trong thời gian dài có thể mang đến những tác hại mà bạn không lường trước. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngủ chứa các thành phần hóa học. Việc dùng quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn không thể đào thải hết được chúng, gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Ngoài ra, dù bạn sử dụng loại thuốc ngủ có nguồn gốc từ tự nhiên hay các loại thuốc ngủ thảo dược. Nhưng lại dùng với liều lượng cao và trong suốt nhiều ngày cũng tạo ra những tác hại cho bản thân. Trường hợp hay gặp nhất khi dùng quá nhiều thuốc ngủ, là bạn sẽ đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc. Sau đây là những tác hại nổi bật từ việc uống thuốc ngủ quá nhiều:

 • Cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn bình thường: Việc sử dụng thuốc ngủ nhiều ngày sẽ làm cho cơ thể bạn rơi vào tình trạng buồn ngủ mọi lúc mọi nơi. Nó khiến bạn mất tập trung, làm cơ thể mệt mỏi, tinh thần không tỉnh táo để giải quyết công việc.
 • Trường hợp kháng thuốc ngủ: Việc bạn sử dụng thuốc ngủ trong khoảng thời gian liên tiếp sẽ tạo ra việc kháng lại thuốc. Hiệu quả thuốc mang lại chỉ có tác dụng ban đầu. Về sau, tình trạng bệnh của bạn sẽ trở lại mức độ trước đó. Để điều trị tiếp triệu chứng của mình, bạn có thể đổi sang loại thuốc ngủ khác. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
 • Gây ra tình trạng nghiện thuốc: Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống thuốc ngủ trong thời gian dài là tình trạng nghiện thuốc. Đây là những trường hợp dùng thuốc quá liều và sử dụng thuốc ngủ mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Khi nghiện thuốc, nếu bạn không tiếp tục sử dụng thuốc thì khó đi vào giấc ngủ.
Việc dùng thuốc ngủ trong nhiều ngày sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể
Việc dùng thuốc ngủ trong nhiều ngày sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể

Hậu quả khi lạm dụng thuốc ngủ

Việc lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài, sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Những hậu quả này ở mức độ nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào liều lượng và đối tượng sử dụng.

 • Có thể gây ung thư, giảm tuổi thọ: Qua một số nghiên cứu về tình trạng lạm dụng thuốc ngủ. Việc bạn sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài, và chỉ dựa vào thuốc để có được giấc ngủ ngon. Quá trình này sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư và giảm tuổi thọ nghiêm trọng. Vì vậy, khi quyết định dùng thuốc ngủ bạn cần cân nhắc thật kỹ, và nên tuân thủ mọi hướng dẫn từ bác sĩ.  
 • Gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày: Việc quá lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến cho dạ dày của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn có thể thường xuyên phải đối mặt với hiện tượng trào ngược dạ dày và đau dạ dày. Cũng vì lý do này mà những ai có bệnh lý về dạ dày sẽ được khuyến nghị không nên dùng thuốc ngủ. Ngoài ra, không chỉ có thuốc ngủ mà một số loại thuốc khác cũng tác động xấu đến dạ dày của bạn trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.
Có nhiều hậu quả từ việc lạm dụng thuốc ngủ mà bạn không ngờ đến
Có nhiều hậu quả từ việc lạm dụng thuốc ngủ mà bạn không ngờ đến
 • Mất trí nhớ: Một số trường hợp khi lạm dụng thuốc ngủ sẽ rơi vào tình trạng mất trí nhớ. Đặc biệt ở người lớn tuổi thì tình trạng này càng nặng hơn. Mất trí nhớ ở đây, không phải là mất hoàn toàn ký ức trước đó. Nó chỉ diễn ra đột ngột trong nhiều thời điểm khác nhau. Có thể bạn đã làm nhiều việc, nhưng khoảng thời gian sau lại không nhớ là bản thân đã làm.
 • Hiện tượng mộng du: Một số loại thuốc ngủ khi bạn lạm dụng chúng quá nhiều, sẽ khiến cho cơ thể gặp phải chứng mộng du. Trong quá trình ngủ, bạn sẽ có những hành động mà bản thân không kiểm soát được (đi lại, nói chuyện,…). Nhưng khi tỉnh dậy thì không hề biết bản thân đã làm gì. Việc này có thể gây hại cho chính bạn và nhiều người nếu bạn có các hành động nguy hiểm. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi chọn thuốc ngủ để điều trị tình trạng mất ngủ.
 • Gây tử vong: Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc lạm dụng thuốc ngủ là gây tử vong. Nếu bạn dùng với liều lượng quá nhiều, khi chưa được bác sĩ cho phép thì khả năng gặp trường hợp này rất cao.

Những câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thuốc ngủ

1. Khi nào thì cần uống thuốc ngủ?

Bạn chỉ nên uống thuốc ngủ khi đã thử qua nhiều cách khác mà vẫn không thấy hiệu quả. Những cách khác ở đây có thể là: Điều trị tâm lý, nhận thức, sử dụng thảo dược,… Việc dùng thuốc ngủ của bạn phải được theo dõi bởi bác sĩ. Bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng, việc này có thể sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.

Ngoài ra, thuốc ngủ không thể điều trị hoàn toàn tình trạng mất ngủ của bạn. Vì vậy để có hiệu quả nhất, bạn nên đồng thời kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, dù có điều trị bằng bất kỳ cách nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

2. Uống thuốc ngủ nhiều cần lưu ý điều gì?

Nếu bạn đang uống thuốc ngủ quá nhiều, để đảm bảo sức khỏe của mình. Bạn nên tham khảo những lưu ý sau đây:

 • Tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn từ bác sĩ điều trị: Liều dùng, cách dùng, chế độ ăn uống,…
 • Trước khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ những thông tin có trên nhãn hiệu. Đồng thời, mua thuốc ngủ ở những nơi uy tín, kiểm tra hạn sử dụng,…
 • Theo dõi tình trạng bệnh của mình, cũng như những biểu hiện khác lạ của cơ thể sau khi dùng thuốc.
 • Hạn chế tối đa việc dùng các chất kích thích chung với thuốc ngủ: Rượu, bia,… Các chất này có thể sẽ khiến thuốc ngủ gây ra những tác dụng phụ.
 • Một khi đã dùng thuốc ngủ thì không nên tham gia giao thông, vận hành máy móc,…

3. Khi gặp phải tình trạng nghiện thuốc ngủ thì nên làm gì?

Khi phát hiện bản thân đang trong tình trạng nghiện thuốc ngủ, bạn nên dừng ngay việc dùng thuốc của mình. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thì tình trạng này sẽ ngày càng gia tăng. Sau đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được lời tư vấn phù hợp cho mình.

Mọi người thường có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc uống thuốc ngủ
Mọi người thường có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc uống thuốc ngủ

Bài viết trên cung cấp cho bạn những tác hại khi dùng quá nhiều thuốc ngủ, cũng như các hậu quả khi lạm dụng thuốc ngủ mang lại. Nếu bản thân cũng đang dùng thuốc ngủ để điều trị tình mạng mất ngủ. Bạn nên thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng nhé!

Tin liên quan:

Top 10 Thuốc Ngủ Liều Nhẹ Hiệu Quả Cao An Toàn Nhất Hiện Nay

Khó Ngủ Phải Làm Sao? Cách Làm Giảm Triệu Chứng Giúp Dễ Ngủ

Chán Ăn Mất Ngủ Biểu Hiện Của Bệnh Gì Nguyên Nhân, Cách Chữa

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn