U Nang Buồng Trứng Dạng Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Ảnh Hưởng Gì?

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung là căn bệnh khá phổ biến trong những năm gần đây thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Bệnh xuất phát từ đâu? Có để lại tác hại gì nghiêm trọng không? Cách chữa trị và phòng ngừa như thế nào là tốt nhất cho các chị em. Miomed Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung là một biến chứng khá phổ biến của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung có thể vì một lý do nào khác mà lớp mô này lại lạc đến buồng trứng mà không ra ngoài cùng với máu trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nằm ở vị trí sai nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ estrogen và phát triển thành u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng gây u nang
Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng gây u nang

Trung bình có khoảng 30% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị u nang buồng trứng. Các u nang này có thể xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng hoặc chỉ một bên, kích thước nhỏ từ 1 cm đến lớn nhất vào khoảng 20cm.

Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung

Thông thường bệnh u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung không có nhiều dấu hiệu bệnh. Kích thước của khối u cũng không là nguyên nhân tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Một số biểu hiện người bệnh có thể gặp như:

 • Đau quặn bụng dưới, đổ mồ hôi nhiều, đau đến mất sức trong kỳ kinh nguyệt
 • Kinh nguyệt không đều, có thể lượng máu thay đổi so với bình thường, ra nhiều hơn hoặc ít hơn, hoặc có sự thay đổi đột ngột bất thường khác trong kỳ kinh nguyệt
 • Bị những cơn đau bất thường khi quan hệ tình dục
 • Gặp khó khăn khi đi vệ sinh và đi tiểu thường xuyên, tiểu rát, có thể có máu trong nước tiểu
 • Có cảm giác đầy bụng, chướng bụng
Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung
Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng bệnh khó nhận biết do đó bạn cần lưu ý kỹ những thay đổi của cơ thể và đi khám bệnh định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện và chữa bệnh. Nếu bệnh biến chứng vỡ u nang buồng trứng xoắn thì u nang sẽ xuất hiện các cơn đau dữ dội một cách đột ngột. Việc này sẽ gây choáng váng, mất sức, nghiêm trọng có thể ngất xỉu

Tác hại của u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung có khối u nhỏ thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người phụ nữ. Tuy nhiên nhiều người lo lắng khối u sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của các chị em. Thực tế, u nang buồng trứng khi mang thai với khối u nhỏ người mẹ vẫn có thể mang thai bình thường. Trong trường hợp khối u có kích thước lớn sẽ tác động xấu đến khả năng thụ thai thành công do:

 • Khối u có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của trứng, cản trở quá trình thụ thai
 • U nang phát triển mạnh sẽ tạo thành sẹo ở ống dẫn trứng, cản trở lớn trong việc tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai
 • Do ảnh hưởng của khối u đến thành trứng mà tinh trùng lại khó thể xâm nhập vào trứng khiến thụ thai không thành công
 • Ngoài ra, người bị u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung có khả năng mang thai ngoài tử cung cao hơn so với người bình thường
 • U nang gây mất cân bằng nội tiết tố sinh sản trong cơ thể người phụ nữ. Điều này gây khó khăn cho việc phôi làm tổ và phát triển, làm tăng nguy cơ sẩy thai

U nang lạc nội mạc tử cung ở mức độ nghiêm trọng có thể khiến 5 – 10% phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn khi mắc căn bệnh này. Do đó cần sớm phát hiện và chữa trị.

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Cách điều trị u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung

Sau khi thực hiện các bước xét nghiệm và chắc chắn rằng bạn bị u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho bạn. Để chắc chắn phương pháp điều trị thích hợp bác sĩ sẽ ăn cứ vào độ tuổi, các triệu chứng bệnh và kế hoạch mang thai của bệnh nhân.

1. Theo dõi định kỳ

U nang lạc nội mạc tử cung không thể biến mất. Tuy nhiên với những khối u nhỏ (1 – 2cm) và không ảnh hưởng đến đời sống của bạn sẽ được chỉ định theo dõi tại nhà và tái khám trong 3 hoặc 6 tháng /lần.

Trong giai đoạn này bạn có thể sử dụng các cách chữa u nang buồng trứng tại nhà. Những phương này có thể giúp bạn giảm dần các triệu chứng đau do khối u gây ra. Hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa u nang buồng trứng để làm teo khối u giúp bạn nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Cách Chữa U Nang Buồng Trứng Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả

2. Chữa trị nội khoa

Phương pháp này được dùng để chữa trị u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung trong trường hợp khối u có kích thước lớn hơn (3 – 4 cm). Nếu qua thời gian theo dõi tại nhà phát hiện sự phát triển bất thường của khối u bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc. Các loại thuốc chữa u nang buồng trứng này có tác dụng làm teo nhỏ khối u giúp làm giảm các cơn đau.

Thông thường, nhóm thuốc GnRH sẽ được sử dụng để chữa bệnh và có thể mang đến những tác dụng phụ như bốc hỏa, loãng xương và giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không dùng thuốc này nếu đang có kế hoạch mang thai.

Khối u lớn sẽ dùng thuốc để chữa trị
Khối u lớn sẽ dùng thuốc để chữa trị

 

3. Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu khối u của bạn có kích thước lớn hơn 5cm, kèm theo những cơn đau dữ dội và thuốc cũng không còn tác dụng làm giảm kích thước khối u, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định mổ. Tùy theo kích thước khối u mà bác sĩ có thể lựa chọn mổ nội soi hay mổ mở để bốc tách khối u.

Nếu bạn đã có đủ con và chắc chắn rằng mình không muốn có thai nữa, bác sĩ sẽ loại bỏ hẳn buồng trứng của bạn. Tuy nhiên đây là biện pháp cuối cùng khi mà các biện pháp trên không có tác dụng nữa.

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật

Theo một nghiên cứu có khoảng 30% người bị u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung sẽ tái phát bệnh sau khi phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật không thể chữa dứt điểm căn bệnh. Do đó, sau phẫu thuật bạn cần quan tâm đến các phương pháp phòng ngừa và chữa trị tại nhà để ngăn ngừa tái phát bệnh. Một số phương pháp bạn có thể dùng giúp teo khối u và phòng ngừa sau phẫu thuật như:

 • Cân bằng dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của bản thân bằng các loại thực phẩm sạch, an toàn, ăn nhiều rau xanh, trái cây,…
 • Dùng thảo dược: sử dụng các loại thảo dược trị u nang buồng trứng như cây trinh nữ hoàng cung, cam thảo, trâu cổ hay rễ cây bồ công anh,…
 • Trà thảo dược: một số loại trà có tác dụng làm giảm các cơn đau và teo khối u như trà hoa cúc hay trà gừng,…
 • Dùng thuốc Đông y, bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng
 • Sử dụng sản phẩm chức năng
Cân bằng dinh dưỡng sau phẫu thuật để cơ thể nhanh hồi phục và hạn chế tái phát bệnh
Cân bằng dinh dưỡng sau phẫu thuật để cơ thể nhanh hồi phục và hạn chế tái phát bệnh

Sau phẫu thuật chức năng buồng trứng thay đổi như thế nào?

Sau phẫu thuật chức năng của buồng trứng sẽ có sự thay đổi. Nhiều phụ nữ lo ngại sau phẫu thuật sẽ làm giảm khả năng sinh sản do những tác động đến buồng trứng. Phẫu thuật cắt bỏ sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Nguyên nhân quá trình phẫu thuật ngoài những khối u có thể loại bỏ luôn cả những nang trứng khỏe mạnh.

Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại các bạn sĩ có thể tách khối u ra khỏi cơ thể một cách tỉ mỉ mà không tổn thương đến các nang trứng khỏe mạnh khác. Nếu muốn phẫu thuật bạn nên lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để đảm bảo chất lượng cuộc phẫu thuật.

Phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ giúp bạn tăng khả năng có con. Càng sớm chấm dứt căn bệnh u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung sẽ càng giảm những tổn hại lên buồng trứng, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Những chia sẻ của Miomed Việt Nam hy vọng giúp bạn có những kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

U Nang Buồng Trứng Phải Có Nguy Hiểm Không? Dấu Hiệu, Cách Chữa

U Nang Buồng Trứng Cơ Năng: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Chữa

U Nang Buồng Trứng Có Phải Mổ Không? Khi Nào Nên Phẫu Thuật

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn