U Nang Buồng Trứng Có Phải Mổ Không? Khi Nào Nên Phẫu Thuật

U nang buồng trứng có phải mổ không? Đây luôn là vấn đề được nhiều chị em lo lắng. Loại u nang nào thì nên mổ? Khi nào thì mổ? Hãy cùng Miomed Việt Nam đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

U nang buồng trứng có phải mổ không?

Không phải loại u nang buồng trứng nào cũng cần phải mổ. Để biết bạn có cần phải mổ không cần phải xác định một số yếu tố sau:

 • Loại u nang mà người bệnh mắc phải
 • Kích thước của khối u
 • Tính chất của khối u là lành tính hay ác tính
 • Biến chứng của u nang
 • Độ tuổi và nguyện vọng có con của người bệnh
Xác định đúng loại u nang để biết có cần mổ không
Xác định đúng loại u nang và kích thước để biết có cần mổ không

Các trường hợp cần mổ u nang buồng trứng

Trong các trường hợp sau u nang buồng trứng sẽ được chỉ định mổ:

 • Đối với các loại u nang buồng trứng lành tính như u nang cơ năng, khối u sẽ được theo dõi một khoảng thời gian là 60 ngày. Nhưng sau đó khối u không có dấu hiệu teo nhỏ mà phát triển theo chiều hướng xấu đi
 • U nang buồng trứng cơ năng hoặc thực thể có kích thước lớn hơn 5cm sẽ được chỉ định mổ
 • U nang lạc nội mạc tử cung cũng sẽ được phẫu thuật để loại bỏ khối u để ngăn ngừa khả năng biến chứng thành ung thư
 • U nang xuất hiện ở cả 2 buồng trứng của người bệnh
 • Người bị u nang thực thể, nếu là u nang nhầy hoặc u nang quái thì phải phẫu thuật cắt bỏ ngay khi phát hiện bệnh
 • U nang ác tính hoặc u nang không thể xác định chính xác là u lành tính hay u ác tính cũng cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.
 • Người bệnh cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội có dấu hiệu biến chứng như vỡ u nang hoặc xoắn u nang cũng sẽ được mổ ngay. Những biến chứng này nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 • Phụ nữ mãn kinh bị u nang buồng trứng và có đủ con, không mong muốn mang thai tiếp tục sẽ được sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa khả năng di căn và tái phát.

Trường hợp không cần mổ

Thực tế, sau khi phát hiện bị u nang buồng trứng là u lành tính như là u nang cơ năng. Khối u có kích thước nhỏ dưới 4cm sẽ được bác sĩ cho về nhà theo dõi trong 60 ngày tiếp theo. Trong thời gian này bác sĩ có thể kê cho bạn một vài loại thuốc để làm nhỏ khối u. Bạn sẽ được tái khám định kỳ để quan sát kích thước của khối u.

Khối u lành tính sẽ được theo dõi và điều trị nội khoa
Khối u lành tính sẽ được theo dõi và điều trị nội khoa

Khối u cơ năng sinh lý bình thường sẽ tự teo nhỏ sau 1 hoặc 2 tháng và bạn sẽ không cần bất cứ sự can thiệp nào khác. Những khối u lành tính khác có kích thích nhỏ, được phát hiện sớm có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa cũng không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật. Do đó việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng.

Các phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng

Có 2 phương pháp phẫu thuật chủ yếu được dùng để loại bỏ các khối u nang buồng trứng là mổ mở và mổ nội soi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước khối u, loại u nang và tình hình sức khỏe của bạn để lựa chọn phương thức phẫu thuật phù hợp nhất.

Mổ nội soi: phương pháp này được ưu tiên sử dụng nhất do ít xâm lấn, có tính thẩm mĩ cao và ít để lại các biến chứng, thời gian phục hồi nhanh. Những trường hợp u nang lành tính, khối u không quá phức tạp và có kích thước nhỏ từ 5 đến 10cm sẽ được dùng phương pháp này

Mổ mở: cách này được dùng cho các trường hợp u nang có mức độ phức tạp hơn. Bệnh nhân bị xoắn u nang hoặc vỡ u nang sẽ dùng cách này. Với các khối u lớn hơn 10 cm hoặc khối u có nguy cơ cao là u ác tính, ung thư cũng sẽ được mổ mở. Khi sử dụng cách này bệnh này cần nhiều thời gian để hồi phục hơn so với phương pháp mổ nội soi.

Lựa chọn phương pháp mổ tùy thuộc vào kích thước và loại u nang
Lựa chọn phương pháp mổ tùy thuộc vào kích thước và loại u nang

Những ảnh hưởng mà phẫu thuật u nang có thể gây ra

Trong trường hợp cắt bỏ một bên u nang buồng trứng, sức khỏe sinh lý của phụ nữ sẽ có sự suy giảm. Các chị em vẫn có khả năng mang thai nhưng có khả năng suy giảm. Nội tiết tố trong cơ thể cũng giảm đi do chỉ còn một bên buồng trứng hoạt động có thể khiến bạn gặp một số biểu hiện như đổ mồ hôi nhiều, bốc hỏa, tâm lý không ổn định,…

Trường hợp xấu nhất phải cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng thì người phụ nữ không còn khả năng mang thai. Ngoài ra, phụ nữ còn bị chứng tiền mãn kinh sớm hơn, sức khỏe cũng suy giảm đáng kể. Những phương pháp phẫu thuật có dùng gây mê và gây tê có thể gây ra các biến chứng xuất hiện trong quá trình phẫu thuật như chảy máu, sốc phản vệ,…

Một số câu hỏi thường gặp về mổ u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng khiến nhiều chị em lo lắng nhất là về những vấn đề liên quan đến phẫu thuật cắt khối u. Miomed Việt Nam tổng hợp và giải đáp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề này.

1. Phẫu thuật bao lâu thì vết thương lành lại?

Để hồi phục sức khỏe hoàn toàn cần khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Để vết thương mau lành bạn nên tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc vết thương và sinh hoạt sau phẫu thuật để nhanh chóng khôi phục sức khỏe và tinh thần.

Phẫu thuật mổ nội soi

Trong trường hợp bạn mổ nội soi thì thời gian xuất viện nhanh hơn và cũng nhanh phục hồi hơn so với mổ hở. Trung bình người mổ nội soi sẽ ở bệnh viện thêm từ 2 – 3 ngày để theo dõi vết thương và có thể xuất viện nếu mọi thứ đang tiến triển tốt.

Sau mở cần ở lại bệnh viện theo dõi từ 3 - 7 ngày
Sau mở cần ở lại bệnh viện theo dõi từ 3 – 7 ngày

Phẫu thuật mổ hở

Người sử dụng phương pháp mổ hở sẽ phải ở bệnh viện theo dõi từ 5 đến 7 ngày mới có thể ra viện. Sau khi phẫu thuật thuốc mê hết tác dụng bạn sẽ cảm thấy đau ở những vết mổ, thông thường bạn sẽ giảm đau sau 2 – 3 ngày khi mà vết thương đã bắt đầu ổn định và bắt đầu lành lại. Tuy nhiên nếu đau kéo dài và không có dấu hiệu giảm đi sau vài ngày mổ thì nên báo với bác sĩ để được kiểm tra nguyên nhân và chữa trị.

Cần 1 – 2 tháng để khôi phục hoàn toàn sức khỏe, thể trạng và tinh thần đối với người mổ hở còn người mổ nội sôi chỉ cần 2 tuần để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian bình phục hoàn toàn của bạn còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và chăm sóc sau phẫu thuật. Để sức khỏe nhanh chóng trở lại bình thường bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến vết thương.

2. Sau phẫu thuật có nguy cơ tái phát bệnh không?

Có khoảng 30% bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ tái phát bệnh. Nguyên nhân do quá trình phẫu thuật đã không thể bóc tách được hết các khối u, còn để sót lại những u nang nhỏ, theo thời gian chúng phát triển, lây lan và hình thành những khối u mới. Một nguyên khác khiến bệnh nhân dễ tái phát bệnh ngay cả khi cắt bỏ cả 2 buồng trứng là do những rối loạn về nội tiết tố trong cơ thể sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái phát bệnh
Sau phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái phát bệnh

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên tái khám định kỳ và thường xuyên để theo dõi sức khỏe của bản thân và có hướng khắc phục nếu bệnh có dấu hiệu tái phát. Sau phẫu thuật bạn nên dùng các cách chữa u nang buồng trứng tại nhà để ngăn ngừa khả năng phát triển khối u mới và tái phát bệnh.

3. Sau phẫu thuật u nang buồng trứng nên kiêng và nên ăn gì?

Người bệnh sau phẫu thuật u nang buồng trứng nên kiêng các loại thực phẩm khó tiêu và tăng cường sử dụng các loại rau củ quả để tăng cường vitamin, khoáng chất tăng sức để kháng của cơ thể. Người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt để duy trì sức khỏe tốt và nhanh làm lành vết mổ.

Tăng cường sử dụng các sản phẩm:

 • Rau xanh chứa nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
 • Thực phẩm giàu sắt như các loại thịt bò, dê, cừu bổ máu, bù đắp cho lượng máu mất đi trong quá trình phẫu thuật
 • Sản phẩm giàu omega3 như bơ thực vật, cá hồi,…rất tốt cho người vừa phẫu thuật
Sử dụng thịt đỏ sau phẫu thuật để bổ sung máu
Sử dụng thịt đỏ sau phẫu thuật để bổ sung máu

Bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm sau đây để giúp ích cho quá trình hồi phục của cơ thể

 • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,….
 • Đồ ăn cay, nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và làm lâu lành vết thương
 • Không ăn các món ăn làm từ nếp vì có thể gây sẹo lồi theo kinh nghiệm dân gian
 • Tránh các món có tính phong như gà hay hải sản,… vì gây ngứa vết thương làm vết mổ khó lành

Sau phẫu thuật bạn nên chú ý chế độ ăn uống thanh đạm, đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể nhanh chóng khôi phục thể trạng giúp cuộc sống quay lại nhịp điệu ngày thường

4. Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh trở lại?

Chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường khi cơ thể đã hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng và bên còn lại vẫn hoạt động duy trì nội tiết tố nữ và kinh nguyệt như bình thường. Tuy nhiên chu kỳ kinh cũng bị ảnh hưởng từ những áp lực và tổn thương của khối u gây ra làm rối loạn chức năng buồng trứng

Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, lo âu, ăn uống không đầy đủ làm cơ thể chậm hồi phục cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em. Sau 2 – 3 chu kỳ mà vẫn không thấy dấu hiệu kinh nguyệt trở lại thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ để kịp thời chữa trị, khắc phục nếu có vấn đề xảy ra.

5. Sau phẫu thuật bao lâu thì phụ nữ có thể mang thai?

Sau 6 – 12 tháng đối với mổ nội soi và từ 3 – 6 tháng đối với mổ hở. Thời gian có thể mang thai tùy thuộc vào mức độ phục hồi của cơ quan sinh sản. Thông thường, cơ thể cần 1 – 2 tháng để hồi phục sức khỏe và buồng trứng cũng cần ít nhất 2 tháng để có thể hoạt động lại bình thường. Đối với mổ nội soi có dùng tia lase và buồng trứng vừa chịu tổn thương nên mang thai trước 6 tháng sẽ không an toàn. Để sẵn sàng mang thai bạn cần cẩn trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật để cơ thể hồi phục tốt nhất.

Sau phẫu thuật bao lâu thì có thai
Nên có thai sau 6 tháng để cơ thể hồi phục hoàn toàn

6. Chi phí phẫu thuật u nang buồng trứng là bao nhiêu

Chi phí cho một ca phẫu thuật u nang buồng trứng tùy thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như:

 • Chi phí khám chữa bệnh ban đầu
 • Tình hình của bệnh nhân, độ phức tạp của ca phẫu thuật
 • Loại hình phẫu thuật nội soi hay mổ hở
 • Cơ sở y tế mà bạn thực hiện phẫu thuật trực thuộc nhà nước hay tư nhân cũng có chi phí khác nhau.
 • Ngoài ra còn phụ thuộc vào các dịch vụ người bệnh sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh, thời gian nằm viện,…

Trung bình chi phí mổ nọi soi dao động từ 10 đến 15 triệu đồng, mổ hở từ 8 đến 10 triệu đồng. Nếu sử dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến bạn sẽ được giảm đáng kể số tiền phải đóng. Để biết chi phí chính xác về cuộc phẫu thuật bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ khám, tư vấn loại hình phẫu thuật và chi tiết về chi phí phải trả của ca phẫu thuật

U nang buồng trứng có thể không cần phải dùng phương pháp mổ để chữa trị. Phát hiện sớm khối u còn nhỏ có thể sẽ không cần sự can thiệp của phẫu thuật. Bạn nên khám bệnh định kỳ mỗi 6 tháng một lần để sớm phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Hy vọng bài viết của Miomed đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “U nang buồng trứng có phải mổ không?” và vấn đề xung quanh việc phẫu thuật u nang buồng trứng.

Có thể bạn quan tâm:

U Nang Buồng Trứng Phải Có Nguy Hiểm Không? Dấu Hiệu, Cách Chữa

U Nang Buồng Trứng Trái: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa

U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai: Biến Chứng Và Cách Xử Lý

 

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn