Trẻ 5 Tháng Khó Ngủ Về Đêm Những Giải Pháp Hữu Ích Cho Mẹ

Trẻ 5 tháng tuổi khó ngủ về đêm là vấn đề phổ biến gây lo lắng cho các bậc ba mẹ. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ đâu? Ba mẹ nên làm gì để con mình có giấc ngủ ngon về đêm? Bài viết này sẽ được Miomed Việt Nam chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm chăm sóc giấc ngủ cho con.

Nguyên nhân trẻ 5 tháng khó ngủ về đêm

Bé 5 tháng tuổi ngủ không sâu giấc, khó ngủ đến từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Có thể do cơ thể bé hoặc do các yếu tốt tác động từ bên ngoài. Giấc ngủ quyết định đến sự phát triển trí não của bé, ba mẹ nên sớm tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục giúp bé ngủ ngon hơn.

1. Không gian ngủ không phù hợp

Trẻ 5 tháng tuổi đêm ngủ không sâu giấc do hệ thần kinh của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện nên dễ bị kích thích từ các tác động trong môi trường sống. Phòng ngủ có nhiệt độ không phù hợp cơ thể trẻ, ánh sáng mạnh, nhiều tiếng ồn, sóng điện thoại,… Những tác nhân này tác động mạnh đến hệ thần kinh non yếu của trẻ, mất ngủ ở trẻ nhỏ, trằn trọc, hay tỉnh dậy nửa đêm và quấy khóc gây.

Bé 5 tháng khó ngủ có thể do vấn đề về dinh dưỡng
Bé 5 tháng khó ngủ có thể do vấn đề về dinh dưỡng

2. Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Trẻ nhỏ thường bị thiếu hụt canxi, vitamin D, điều này gây bệnh còi xương ở trẻ. Không những vậy nó còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương làm chất dẫn truyền đến dây thần kinh bị cản trở, hoạt động kém, cản trở giấc ngủ của trẻ.

3. Bệnh về đường hô hấp

Sức đề kháng của trẻ 5 tháng tuổi còn yếu, không đủ sức chống chọi với các các căn bệnh. Trẻ thường gặp các vấn đề về đường hô hấp như: ho, sổ mũi,… Đờm và dịch nhầy sẽ làm tắt đường thở, gây khó khăn cho việc thở bằng mũi của trẻ. Trẻ mắc bệnh thường khó chịu, quấy khóc nhiều và khó ngủ hơn.

4. Do trẻ quá no hoặc đói

Bé 5 tháng tuổi có dạ dày nhỏ, trẻ thường tự dừng bú khi đã no. Nhưng thường mẹ hay bắt bé bú thêm điều này gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của trẻ, trẻ có thể bị chướng bụng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khó đi vào giấc ngủ.

Nếu trẻ không được bú no trước khi ngủ, sau vài tiếng trẻ thường tỉnh dậy quấy khóc và đòi sữa. Tình trạng này làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu kỳ gây nên tình trạng trẻ 5 tháng tuổi quấy khóc khó ngủ.

5. Trẻ không có thói quen ngủ tốt

Ba mẹ thường không chú ý xây dựng thói quen ngủ cho trẻ. Trẻ muốn ngủ và dậy khi nào là do trẻ, ba mẹ thường không can thiệp đến chu kì ngủ của trẻ. Điều này tác động không tốt đến thói quen ngủ của trẻ. Trẻ nhỏ không biết đến giờ phải đi ngủ. Trẻ thường có tính ham vui, người thân chơi đùa với trẻ nhiều sẽ kích thích tinh thần hưng phấn của trẻ, trẻ sẽ không buồn ngủ gây ảnh hưởng đến thời lượng ngủ trong ngày của trẻ.

Thói quen ngủ tác động trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ
Thói quen ngủ tác động trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ

Trẻ 5 tháng tuổi nên ngủ từ 2 giấc vào ban ngày, ba mẹ không nên để trẻ ngủ đến sau 5 giờ chiều, trẻ sẽ khó ngủ về đêm hơn. Bạn nên cho trẻ ngủ sớm để trẻ dậy hoặc đánh thức trẻ nhẹ nhàng trước 5 giờ. Ngoài ra ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ về đêm hơn.

Dấu hiệu cho thấy trẻ 5 tháng khó ngủ

Trẻ 5 tháng tuổi thường phải ngủ từ 15 đến 16 tiếng mỗi ngày, giấc ngủ trưa còn 2 giấc mỗi giấc có thể kéo dài đến 2 tiếng. Trẻ khó ngủ ở giai đoạn này có thể có các biểu hiện sau:

 • Trẻ khó đi vào giấc ngủ
 • Trẻ thường khó chịu, quấy khóc nhiều
 • Mệt mỏi và chán ăn, sức ăn giảm.
 • Hay thức giấc và khoảng 30 phút là ngủ lại.

Bạn cần phải quan sát con mình để sớm phát hiện nguyên nhân và tìm cách giải quyết.

Trẻ 5 tháng tuổi khó ngủ có nguy hiểm không?

Việc khó ngủ ở trẻ 5 tháng là tiền đề gây ra những căn bệnh và ảnh hưởng không tối đối với sức khỏe của bé sau này. Nếu ngủ ít sẽ làm chậm sự phát triển của não, chiều cao và cơ thể của bé. Ngoài ra, giấc ngủ khó khăn của trẻ sẽ dẫn tới những căn bệnh không mong muốn như:

 • Tinh thần bé không tỉnh táo, không linh hoạt.
 • Gỉam khả năng nhận thức và chỉ số IQ thấp.
 • Hệ miễn dịch giảm.
 • Cơ thể mệt mỏi và hay quấy khóc.
 • Dễ bị bệnh.

Cách khắc phục tình trạng trẻ 5 tháng tuổi khó ngủ

Đối với trẻ, giấc ngủ là nhân tố vàng cho sự phát triển. Một giấc ngủ ngon giúp trẻ hồi tiết ra hormone tăng trưởng cao gấp 4 lần, thúc đẩy sự tăng trưởng về thể chất, giúp trẻ phát triển trí não, trẻ sẽ thông minh, khả năng tập trung cao, ghi nhớ tốt hơn. Nếu trẻ bị khó ngủ từ 2 đến 4 lần mỗi tuần, bạn phải nhanh chóng tìm cách khắc phục sớm nhất có thể. Mọi số cách chữa mất ngủ hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng cho trẻ như sau:

1. Tập thói quen ngủ tốt cho trẻ

Bạn nên thiết lập một thời khóa biểu ngủ cho trẻ. Cho trẻ ngủ và dậy vào một giờ cố định trong ngày. Dù trẻ không muốn ngủ cũng hãy đặt trẻ lên nôi, ru trẻ ngủ và không chơi đùa làm kích thích thần kinh của trẻ. Dần dần đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập, trẻ sẽ buồn ngủ và thức dậy đúng giờ.

Thói quen ngủ tốt giúp trẻ dễ ngủ hơn
Thói quen ngủ tốt giúp trẻ dễ ngủ hơn

Bạn nên cho trẻ nhận biết được giờ ngủ và giờ chơi. Thông thường vào ban ngày trẻ có thể thức từ 3 – 3.5 tiếng. Bạn nên cho trẻ hoạt động, chơi với trẻ vào thời gian này và giảm dần hoạt động khi sắp đến giờ ngủ. Nên mở một bản nhạc ru ngủ cố định trước giờ ngủ và cố định người ru ngủ. Thay đổi liên tục giữa các người thân trong gia đình sẽ làm trẻ không quen cũng gây khó ngủ.

Duy trì các hoạt động trước khi ngủ mỗi ngày như: mặc những bộ đồ chỉ dành để ngủ, bú hay tắm trước khi ngủ, nghe cùng một bản, cùng một người ru ngủ,… Điều này tạo một phản xạ có điều kiện với trẻ, giúp trẻ nhận ra đã sắp đến giờ đi ngủ rồi.

2. Tạo không gian ngủ phù hợp

Trẻ 5 tháng tuổi còn ngủ với ba mẹ do đó bạn cần chú ý nhiều đến không gian phòng ngủ để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

 • Ánh sáng nên để lờ mờ, tránh ánh sáng mạnh gây khó chịu với trẻ
 • Nhiệt độ luôn ở mức phù hợp, nếu ngủ phòng máy lạnh tránh nôi của trẻ ở ngay dưới máy lạnh
 • Chăn, mền, gối của trẻ phải luôn sạch sẽ, mềm mại, cho trẻ mặt đồ phù hợp theo mùa
 • Hạn chế âm thanh làm ồn đến giấc ngủ của bé như tiếng điện thoại, còi xe, tivi,…

3. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Giai đoạn 5 tháng tuổi trẻ còn hoàn toàn bú sữa mẹ. Nhưng mẹ nên chủ động bổ sung cho cho trẻ các chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu. Cho trẻ bú thêm các loại sữa công thức phù hợp với thể trạng và tình hình sức khỏe của trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho trẻ
Bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

4. Thăm khám bác sĩ

Khó ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ mất ngủ với tần suất 3 đến 4 đêm mỗi tuần, nguyên nhân do các vấn đề về bệnh lý, hoặc thiếu các vi chất như canxi, kẽm, magie,… tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa. dựa trên tình trạng bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp giúp trẻ nhanh hết bệnh sẽ ngủ ngon hơn.

Trên đây là những thông tin tham khảo Miomed chia sẻ đến các ba mẹ đang gặp tình trạng bé 5 tháng bị khó ngủ về đêm. Khó ngủ để lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, nếu tình trạng không cải thiện hãy đưa trẻ đến bệnh viện để sớm có được giấc ngủ ngon.

Có thể bạn quan tâm:

Cách Chữa Mất Ngủ Bằng Mật Ong Hiệu Quả Chỉ Với Vài Mẹo Nhỏ

Cách Chìm Vào Giấc Ngủ Nhanh Chóng Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Nguyên Nhân Bé 4 Tháng Khó Ngủ Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn