Thuốc Ngủ Seduxen 5mg – 10mg: Liều Dùng, Tác Dụng Và Lưu Ý

Thuốc ngủ Seduxen là loại thuốc ngủ mạnh, có tác dụng an thần, hiệu quả nhanh được nhiều người lựa chọn. Vậy thuốc Seduxen có thành phần gì? Công dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc có tác dụng phụ không? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc? Quá liều xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được Miomed chia sẻ đến bạn qua bài viết này.

Thông tin cần biết về thuốc ngủ Seduxen

Thuốc ngủ Seduxen là loại thuốc ngủ mạnh phổ biến nhất hiện nay trong điều trị các vấn đề về rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, trầm cảm, co giật và sảng rượu cấp. Thành phần chính có trong thuốc ngủ Seduxen là Diazepam. Hoạt chất hướng thần này nằm trong nhóm 1,4 benzodiazepine có thể được hấp thụ rất tốt qua đường tiêu hóa. Diazepam giúp tác dụng gây ức chế của GABA ở vùng chất cấu tạo dưới vỏ não hiệu quả hơn.

Diazepam có tác dụng giãn cơ, an thần, gây ngủ, giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả. Thuốc tác dụng rõ rệt sau dùng thuốc từ 30 phút đến 2 giờ. Diazepam chuyển hóa qua gan trước khi thải trừ ra khỏi cơ thể qua thận trong khoảng 24 đến 48 giờ. Mức độ chuyển hóa ở trẻ em, người cao tuổi sẽ lâu hơn. Trước khi sử dụng thuốc ngủ Seduxen bạn cần tìm hiểu và nắm kỹ các thông tin về thuốc.

Thuốc ngủ Seduxen là sản phẩm của Công ty Gedeon Richter Plc.Hungary. Trên thị trường có 2 loại phổ biến: thuốc ngủ Seduxen 5mg và thuốc ngủ Seduxen 10mg, thành phần chính trong các loại này như sau:

Thuốc ngủ Seduxen 5mg

Thành phần chính: Diazepam 5mg

Dạng bào chế: Viên nén

Quy cách đóng gói: 10 viên x 10 vỉ x hộp

Thuốc ngủ Seduxen 5mg
Thuốc ngủ Seduxen 5mg

Thuốc ngủ Seduxen 10mg

Thành phần chính: Diazepam 10mg, Lidocaine 4mg

Dạng bào chế: dung dịch tiêm

Quy cách đóng gói: ống 2ml x 5 ống x hộp

Thuốc ngủ Seduxen 10mg
Thuốc ngủ Seduxen 10mg

Đối tượng sử dụng thuốc ngủ Seduxen

Thuốc ngủ Seduxen được dùng chỉ định trong các trường hợp: điều trị các bệnh liên quan đến chứng lo âu, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ mãn tính, những triệu chứng của thần kinh thực vật, co giật, sảng rượu cấp, cơ co cứng, chuột rút và động kinh,

Dung dịch tiêm còn dùng để giãn cơ, hạ huyết áp, dùng như một liều thuốc gây mê trước khi can thiệp phẫu thuật có tác dụng giảm kích động hoặc các phản ứng stress cấp tính.

Trong một số trường hợp cụ thể thuốc này được dùng để điều trị nghiện rượu, nghiện các chất kích thích gây suy giảm hệ thần kinh, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Chỉ dùng Seduxen theo chỉ định
Chỉ dùng Seduxen theo chỉ định

Thuốc ngủ Seduxen được chỉ định cho các đối tượng:

 • Người mất ngủ kinh niên
 • Người mất ngủ do rối loạn cảm xúc
 • Người bị co giật, động kinh
 • Người khó ngủ, căng thẳng, âu lo
 • Người đang cai nghiện

Nắm rõ chỉ định và chống chỉ định của thuốc để bạn biết mình có thuộc đối tượng được sử dụng thuốc không. Nếu nằm ngoài các đối tượng này bạn nên tham khảo thuốc khác phù hợp hơn

Liều dùng thuốc ngủ Seduxen

Seduxen là thuốc ngủ mê có tác dụng mạnh được sự quản lý chặt của Bộ y tế. Không được dùng trong bất cứ trường hợp nào mà chưa được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Cách dùng thuốc ngủ Seduxen 5mg là đường uống. Bạn chỉ nên uống thuốc với nước lọc, không nên bẻ, nhai mà uống trọn viên thuốc. Không dùng thuốc với rượu.

Thuốc ngủ Seduxen 10mg dạng tiêm phải cẩn trọng khi sử dụng. Tiêm bắp nên tiêm sâu vào trong cơ, trường hợp tiêm đường tĩnh mạch cần tiêm chậm, tiêm nhanh có thể gây ngừng thở. Chỉ tiêm theo chỉ định của bác sĩ và sự giám sát của chuyên viên y tế.

Dùng Seduxen theo toa thuốc của bác sĩ
Dùng Seduxen theo toa thuốc của bác sĩ

Liều dùng tham khảo cho người lớn

Người trưởng thành chức năng cơ thể bình thường có thể dùng liều tham khảo bên dưới. Người cao tuổi hoặc bệnh nhân suy nhược dùng liều không quá 1/2 so với người bình thường. Người có chức năng gan, thận suy giảm phải cân nhắc thật kỹ trước khi dùng.

Thuốc ngủ seduxen 5mg

 • Giúp an thần: uống 2 – 10mg /lần. Ngày 2 – 4 lần
 • Điều trị hội chứng cai rượu: 10mg trong 2 giờ đầu. 5mg / lần cho các lần sau. Ngày 3 – 4 lần
 • Điều trị chứng co thắt cơ bắp: 2 – 10mg /lần. Ngày 2 – 4 lần
 • Điều trị co giật: uống 2 – 10mg /lần. Ngày 2 – 4 lần
 • Điều trị tâm thần nội sinh và run: 10mg /lần, ngày 2 – 4 lần cho liều điều trị. 5mg/ lần, ngày 3 – 4 lần

Dạng thuốc tiêm Seduxen 10mg

 • Giúp an thần: dùng theo chỉ định của bác sĩ. 2 – 5mg /lần, tiêm nhắc lại sau 3 – 4 giờ khi cần thiết dưới sự giám sát của người có chuyên môn.
 • Điều trị hội chứng cai rượu: 5 – 10mg /lần. Dùng theo chỉ định của bác sĩ, nhắc lại sau 3 – 4 giờ nếu cần thiết dưới sự giám sát của người có chuyên môn
 • Điều trị chứng co thắt cơ bắp: 10mg cho lần tiêm đầu trong 2 giờ, sau đó dùng 5mg /lần, tiêm nhắc lại sau 3 – 4 giờ
 • Trị bệnh động kinh: 10mg trong 2 giờ đầu tiên

Liều dùng  tham khảo cho trẻ em

Cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc Seduxen cho trẻ em, chỉ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi tiêm cho trẻ nên tiêm thật chậm với liều thấp trong mức cho phép.

Cẩn trọng khi dùng Seduxen cho trẻ
Cẩn trọng khi dùng Seduxen cho trẻ

Viên uống Seduxen 5mg

Thuốc ngủ Seduxen là loại thuốc kê đơn, chỉ dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Dùng cho trẻ trên 1 tuổi trị động kinh: 0,12 – 0,8mg /kg /ngày. Chia nhỏ số lần uống, mỗi lần cách nhau 6 – 8 giờ.

Dạng thuốc tiêm Seduxen 10mg

 • Trị động kinh: trẻ dưới 1 tháng tuổi dùng 0,1 – 0,3mg /kg /liều, tiêm nhắc lại sau 3 – 5 phút , liều dùng tối đa không quá 2mg. Trẻ trên 1 tháng dùng liều như trên nhưng không vượt quá 10mg

Trên đây chỉ là liều dùng tham khảo, bạn nên tuân theo hướng dẫn và liều dùng mà bác sĩ đã kê toa. Khi quen thuốc không được tự ý tăng liều khi chưa tham khảo qua bác sĩ.

Chống chỉ định của thuốc Seduxen

Thuốc Seduxen không được dùng cho người có tiền sử bị dị ứng vơi bất kì với thành phần nào có trong thuốc. Ngoài ra Seduxen chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu hoặc cho con bú
 • Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi
 • Người bệnh nhược cơ năng và bệnh tăng nhãn áp góc hẹp
 • Người đang dùng các loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepin có thành phần như diazepam, opioid để điều trị các bệnh lý khác.
 • Người bệnh gan, thận, hô hấp hoặc da liễu
 • Người mắc bệnh loạn thần mạn
 • Người đang trong trạng thái sợ hãi hay ám ảnh
 • Người bị tăng carbon dioxide huyết mạn tính
 • Không dùng thuốc trị trầm cảm và lo âu mà không kèm theo loại thuốc khác

Tác dụng phụ của Seduxen

Thuốc ngủ nói chung và thuốc Seduxen nói riêng đều mang đến những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Dưới đây là những tác dụng phụ khi dùng Seduxen bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu sử dụng.

 • Buồn ngủ kéo dài cả ngày sau khi dùng thuốc (thường gặp và sẽ nhanh chóng hết)
 • Mất tập trung, suy giảm cảm xúc
 • Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt
 • Rối loạn thị giác
 • Bí tiểu, táo bón
 • Tụt huyết áp, suy nhược thần kinh,
 • Suy gan, ngộ độc gan

Người dùng cần ngưng sử dụng ngay khi xuất hiện các triệu chứng của tác dụng phụ. Hỏi bác sĩ chủ trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khắc phục.

Tác dụng phụ của Seduxen bạn cần lưu ý
Tác dụng phụ của Seduxen bạn cần lưu ý

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Thuốc ngủ luôn phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ trước khi dùng thuốc ngủ Seduxen như sau:

Các lưu ý khi dùng thuốc ngủ Seduxen

Ngoài những tác dụng phụ mà bạn cần lưu tâm ra, hãy lưu ý những điều sau trong quá trình dùng thuốc ngủ Seduxen

 • Cần thận trọng với các bệnh nhân gan, thận, người già, người suy nhược cơ thể khi sử dụng thuốc này. Seduxen có thể gây tác dụng phụ gây suy gan, thận nguy hiểm đến tính mạng dùng dùng.
 • Phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu không dùng được dùng thuốc, ở giai đoạn sau cẩn trọng khi sử dụng vì thuốc có thể gây dị tật cho thai nhi. Phụ nữ đang cho con bú cũng cần cân nhắc thật kỹ vì có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.
 • Không dùng thuốc trong thời gian dài vì có thể gây lệ thuộc thuốc, nghiện thuốc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách bảo quản thuốc ngủ Seduxen

 • Thuốc tiêm bảo quản nhiệt độ từ 8 – 15 độ
 • Thuốc viên để ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát
 • Tránh ánh sáng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt
 • Không để thuốc trong tầm tay trẻ em
 • Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng

Tương tác thuốc cần lưu ý

Những tương tác xảy ra giữa Seduxen và các thuốc khác khi bạn sử dụng đồng thời có thể mang lại tác dụng không mong muốn. Bạn cần lưu ý vấn đề này trong suốt thời gian dùng thuốc ngủ Seduxen.

Giảm thanh thải Seduxen: thuốc có chứa cimetidin, ciifloxacin

Tăng thải trừ thuốc: các thuốc có chứa carbamazepin, phenytoin

Tăng tác dụng của thuốc: thuốc tránh thai, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế MAO, phenothiazine

Giảm tác dụng của Seduxen: cafein

Một số câu hỏi về thuốc ngủ seduxen

Dùng Seduxen bao lâu thì nghiện?

Dùng thuốc ngủ Seduxen liều cao kéo dài quá 8 đến 12 tuần sẽ gây nghiện. Diazepam có trong Seduxen có khả năng khiến bạn bị lệ thuộc thuốc, gây nghiện, do đó thời gian điều trị nên càng ngắn càng tốt.

Ngừng đột ngột thuốc Seduxen hay các loại thuốc khác thuộc nhóm benzodiapin có thể gây ra các triệu chứng cai tương tự như cai rượu. Thời gian dùng thuốc lâu với liều cao thì các triệu chứng cai thuốc gặp phải càng khó chịu nhiều hơn.

Một liệu trình điều trị của Seduxen không quá 4 tuần, sau đó quá trình giảm liều dần để bệnh nhân không mắc hội chứng cai nghiện.

Uống thuốc seduxen quá liều có sao không?

Seduxen là thuốc ngủ chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoaKhi uống thuốc Seduxen quá liều được chỉ định dù vô tình hay cố ý cũng mang lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Tùy theo lượng thuốc mà triệu chứng ngộ độc sẽ có mức độ khác nhau.

Ngộ độc nhẹ: sẽ nhức đầu, hoa mắt, đi không vững, hơi thở vẫn đều và rơi vào trạng thái ngủ say,…

Ngộ độc nặng: rối loạn ý thức, hôn mê sâu, hơi thờ chậm, đồng tử co, thân nhiệt hạ, huyết áp thấp, chân tay lạnh, nôn ra máu, đổ nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, không đều,..

Ngộ độc Seduxen gây nguy hiểm tính mạng
Ngộ độc Seduxen gây nguy hiểm tính mạng.

Ngay khi phát hiện ra người bị ngộ độc thuốc ngủ Seduxen loại viên uống 5mg, lập tức sơ cứu kích nôn nạn nhân. Thực hiện bằng cách

 • Bước 1: đưa ngón tay hoặc chiếc lông gà ngoáy vào cổ họng nạn nhân để nạn nhân nôn ra
 • Bước 2: chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được rửa sạch dạ dày loại bỏ độc tố có trong thuốc ngủ

Nếu nạn nhân quá liều với loại thuốc dạng tiêm Seduxen 10mg ngay lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, mang theo số vỏ thuốc nạn nhân đã dùng để biết liều lượng đã dùng.

Sử dụng thuốc ngủ Seduxen quá liều có thể gây ngộ độc nặng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó trong bất kỳ trường hợp nào chỉ dùng Seduxen khi được bác sĩ chỉ định.

Giá tham khảo của thuốc ngủ Seduxen

Thuốc ngủ Seduxen là thuốc bán theo đơn, do đó bạn chỉ có thể mua thuốc khi có toa thuốc của bác sĩ. Thuốc ngủ Seduxen giá khá cao, bạn có thể mua Seduxen tại các cơ sở bán thuốc trên địa bàn cả nước.

 • Thuốc ngủ Seduxen 5mg khá phổ biến với giá dao động từ 300.000 đồng đền 360.000 đồng /vỉ /10 viên.
 • Seduxen 10mg có giá vào khoảng 500.000 đồng /lọ 10 viên

Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng thuốc ngủ seduxen để chữa mất ngủ. Những chia sẻ của Miomed Việt Nam hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc ngủ Seduxen 5mg – 10mg.

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 Loại Thuốc Ngủ Mạnh Liều Cao Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 8 Cây Thuốc Nam Trị Mất Ngủ Tốt Nhất Cho Giấc Ngủ Ngon

Khó Ngủ Về Đêm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Trị Tốt Nhất

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn