Thuốc Ngủ Có Tác Dụng Bao Lâu? Uống Bao Lâu Thì Có Tác Dụng

Thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu? Uống thuốc ngủ thì sau thời gian bao lâu nó sẽ có tác dụng? Đây là hai câu hỏi thường gặp nhất ở những người đang sử dụng thuốc ngủ. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những tác dụng mà thuốc ngủ mang lại

Không đơn thuần mà thuốc ngủ an toàn lại được nhiều người ưu tiên sử dụng để điều trị tình trạng mất ngủ. Vì ngoài tác dụng chính là hỗ trợ cho bạn trở lại giấc ngủ bình thường, chúng còn mang đến nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, tác dụng mà thuốc ngủ mang lại còn tùy thuộc vào liều lượng bạn dùng, đối tượng và cả loại thuốc bạn chọn.

  • Giúp bạn có một giấc ngủ sâu, hỗ trợ tình trạng ngủ hay thức giấc.
  • Cải thiện tình trạng khó ngủ do đột ngột thay đổi múi giờ
  • Tạo tinh thần thoải mái sau khi ngủ dậy
  • Giảm bớt tình trạng căng thẳng, lo âu
  • Giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm stress, tăng cường trí nhớ
Ngoài điều trị chứng mất ngủ, thuốc ngủ còn đem đến nhiều tác dụng khác
Ngoài điều trị chứng mất ngủ, thuốc ngủ còn đem đến nhiều tác dụng khác

Thuốc ngủ có tác dụng bao lâu?

Thuốc ngủ có tác dụng bao lâu? Chúng ta không thể biết chính xác 1 viên thuốc ngủ có công dụng trong mấy tiếng đồng hồ. Vì thời gian mà thuốc phát huy tác dụng còn tùy thuộc vào loại thuốc bạn dùng là loại mạnh hay nhẹ, hóa học hay thuốc ngủ thảo dược. Ngoài ra, thể trạng mỗi người là không giống nhau và tình trạng bệnh cũng khác nhau.

Thông thường những loại thuốc ngủ hiện nay sẽ có tác dụng trong khoảng 8 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc ngủ mạnh và cực mạnh thì thời gian sẽ kéo dài hơn, có thể từ 15 đến 20 tiếng. Thời gian này tính từ lúc bạn bắt đầu có cảm giác buồn ngủ cho đến lúc thuốc đào thải hết ra ngoài cơ thể.

Thuốc ngủ thường có tác dụng trong 15 tiếng
Thuốc ngủ thường có tác dụng trong 8 tiếng

Lý do thuốc ngủ có tác dụng trong thời gian khá dài như vậy, là vì chúng có khả năng thấm rất tốt vào các mô mỡ. Do đó, khi thuốc đào thải ra ngoài cũng cần một khoảng thời gian khá lâu. Đây cũng chính là nguyên do khiến bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ, sau khi đã tỉnh giấc.

Dù cho thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu, thì khi đã sử dụng thuốc bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi ngay sau đó. Hạn chế tham gia giao thông, vận hành máy móc cũng như những việc liên quan đến trí óc. Vì thuốc sẽ tác động lên não khiến bạn rơi vào trạng thái buồn ngủ. Việc này làm bạn không tập trung, dễ gây ra nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Thuốc ngủ uống bao lâu thì có tác dụng?

Chúng ta rất khó biết rõ thuốc ngủ sau khi uống thì bao lâu mới phát huy tác dụng. Vì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngủ khác nhau. Thành phần của chúng khác nhau hoàn toàn, nên thời gian có tác dụng cũng không giống nhau. Bạn cần dựa vào loại thuốc, liều lượng cũng như đối tượng sử dụng mới có thể xác định cụ thể được.

Hiện nay, có hai dạng thuốc ngủ được sử dụng nhiều là thuốc ngủ hóa học và thuốc ngủ từ thảo dược.Thời gian để chúng phát huy tác dụng hoàn toàn khác nhau:

Xem thêm: Uống Thuốc Ngủ Nhiều Có Tác Hại Gì? Hậu Quả Khi Lạm Dụng

Thời gian thuốc ngủ hóa học có tác dụng

Những loại thuốc ngủ hóa học phổ biến hiện nay thường có tác dụng từ 30 phút đến 2 giờ sau khi sử dụng. Đây là tác dụng khi đạt đến mức tối đa (tác dụng mạnh nhất, khiến cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ cực hạn). Vì vậy, bác sĩ thường có lời khuyên nên dùng thuốc ngủ hóa học trước 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, trước mỗi giấc ngủ.

Thông thường, khi bạn uống thuốc ngủ sau 10 phút thì cơ thể đã bắt đầu có cảm giác buồn ngủ. Đặc biệt với những loại thuốc mạnh hay dùng để gây mê thì tác dụng sẽ có ngay lập tức.

Thời gian thuốc ngủ thảo dược có tác dụng

Những loại thuốc ngủ có nguồn gốc từ thảo dược thường mang lại tác dụng sau 1 đến 2 tuần sử dụng trong việc chữa mất ngủ. Vì thành phần là thảo dược nên độ an toàn từ loại thuốc này khá cao. Tuy nhiên tác dụng chúng mang lại khá chậm nên nhiều người thường bỏ qua sau vài ngày sử dụng, vì cho rằng nó không hiệu quả.

Với những ai có triệu chứng mất ngủ ở mức độ nhẹ thì nên dùng thuốc ngủ thảo dược. Vì rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ hay tương tác với những loại thuốc khác từ loại thuốc ngủ này.

Trước khi lựa chọn uống thuốc ngủ, bạn cần biết rõ tình trạng bản thân như thế nào, đồng thời nghiên cứu kỹ loại thuốc mình đang sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

Thông thường sau khi uống 10 phút thuốc ngủ sẽ có tác dụng
Thông thường sau khi uống 10 phút thuốc ngủ sẽ có tác dụng

Một số câu hỏi liên quan đến thuốc ngủ

1. Tại sao uống thuốc ngủ sau khi thức dậy vẫn buồn ngủ?

Lý do khiến bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ khi đã thức dậy, là vì lượng thuốc ngủ vẫn chưa được đào thải ra ngoài hoàn toàn. Tình trạng này nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng. Thông thường những loại thuốc ngủ hiện nay sẽ có tác dụng trong vào 8 tiếng. Nếu bạn thức dậy trước khoảng thời gian đó thì vẫn thấy buồn ngủ là hiện tượng bình thường.

Đặc biệt, nếu bạn dùng những loại thuốc ngủ mạnh và cực mạnh thì tình trạng buồn ngủ càng nhiều. Vì chúng có tác dụng trong khoảng 15 đến 20 tiếng. Giả sử bạn ngủ lúc 22 giờ khi thức dậy vào 8 giờ sáng hôm sau, thì chỉ sau 10 tiếng nên tàn dư thuốc ngủ trong cơ thể vẫn còn khá nhiều. Điều này khiến bạn rơi vào trạng thái lờ đờ, buồn ngủ.

Để tránh tình trạng này xảy ra, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc ngủ nào bạn cũng nên tra kỹ thông tin về chúng. Nếu cần bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

2. Vì sao uống thuốc ngủ sau 30 phút vẫn chưa buồn ngủ?

Uống thuốc ngủ sau 30 phút vẫn chưa buồn ngủ, có thể bạn đang dùng những loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Vì tác dụng của thuốc ngủ thảo dược, thường phát huy tốt nhất khi đã sử dụng từ 1 đến 2 tuần. Giai đoạn đầu dùng thuốc, sau 30 phút vẫn chưa ngủ được là điều khá phổ biến.

Ngoài ra, cũng có thể bạn dùng thuốc ngủ hóa học nhưng với liều lượng ít và chúng thuộc loại nhẹ. Thông thường các loại thuốc này sẽ bắt đầu có tác dụng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ, sau khi uống. Vì vậy, nếu muốn nhanh chóng đi vào giấc ngủ bạn nên tính toán kỹ thời gian mình muốn ngủ, và nên uống trước khi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ.

Liên quan đến việc dùng thuốc ngủ thường có rất nhiều thắc mắc
Liên quan đến việc dùng thuốc ngủ thường có rất nhiều thắc mắc

Bài viết trên nhằm giải đáp cho bạn những vấn đề: Thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu, và uống thuốc ngủ thì bao lâu sẽ có tác dụng. Hy vọng thông tin trong bài có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Tin liên quan:

Thuốc Ngủ Seduxen 5mm – 10mg: Liều Dùng, Tác Dụng Và Lưu Ý

Thuốc Ngủ Gardenal: Thành Phần, Công Dụng, Chỉ Định, Giá Bán

Thuốc Ngủ Phamzopic 7,5mg: Liều Dùng, Tác Dụng, Thành Phần

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn