Thuốc Mê Thú Y Dùng Cho Loài Nào? Các Loại Phổ Biến Hiện Nay

Thuốc mê cho thú y là gì? Loại thuốc này dành riêng cho các loài vật nào? Hiện nay có những loại nào phổ biến nhất? Công dụng mà chúng mang lại ra sao? Luôn có nhiều thắc mắc xung quanh thuốc mê thú y. Để biết chi tiết hơn về loại thuốc này, bạn hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc mê thú y là gì?

Thuốc mê dành cho thú y được hiểu đơn giản là loại thuốc ngủ mê có tác dụng gây mê được điều chế và sản xuất dành cho động vật. Chúng cũng tương tự những loại thuốc mê dành cho con người. Trong thú y thì phần lớn các loại thuốc mê dường như được dùng với tỉ lệ cao hơn nhiều so với các loại thuốc khác.

Những loại thuốc mê dành riêng cho thú y là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình tiến hành phẫu thuật cho các loài vật. Chúng giúp hạn chế các cơn đau cho động vật, từ đó bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện phẫu thuật mà không sợ chúng cắn hay gây thương tích. Cũng giống ở người, trước mỗi cuộc phẫu thuật, bác sĩ thú y cũng kiểm tra qua tình trạng của các loài vật và lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất.

Thuốc mê thú y là thuốc có tác dụng gây mê dành cho các loài vật
Thuốc mê thú y là thuốc có tác dụng gây mê dành cho các loài vật

Công dụng của thuốc mê thú y

Thuốc mê thú y mang lại nhiều công dụng cho động vật:

 • Gây mê cho động vật, chỉ cần thời gian ngắn các loài vật đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu (không biết gì). Điều này giúp chúng nằm im, không thể vùng chạy và không hề biết cuộc phẫu thuật diễn ra như thế nào.
 • Thuốc mê thú y có tác dụng rất tốt trong các trường hợp: Cần tiến hành nội soi dạ dày, lấy tủy, siêu âm, đặt ống thông tiểu,…
 • Gây mê cho một số loài vật “hung dữ”, để dễ dàng cho việc kiểm tra sức khỏe, lấy máu,…
 • Thuốc gây mê thú y có thể gây mê các động vật có kích thước lớn, từ đó có thể vận chuyển chúng đến những nơi xa một cách dễ dàng
 • Ngoài ra, một số động vật có tình trạng mất ngủ, hay nổi cáu do thường xuyên bị đánh đập, từng bị bắt trộm,… thuốc mê thú y sẽ giúp chúng an thần.

Thuốc mê thú y thường được dùng cho các loài vật nào?

Thuốc mê thú y dường như được sử dụng cho tất cả các loài vật. Tuy nhiên, phần lớn các loại thuốc này được dùng nhiều cho các vật nuôi. Những động vật được sử dụng nhiều nhất phải kể đến là: Chó, mèo, dê, trâu, bò, heo, ngựa,… Bên cạnh đó, thuốc mê thú y còn được dùng cho những loài động vật hoang dã, thú cưng, chim,…

Thuốc mê thú y được dùng ở một số loài với mục đích trị bệnh, số còn lại dùng để chăm sóc thú y. Cũng giống con người khi dùng thuốc mê, mỗi loài vật cũng có những loại thuốc riêng. Trước khi tiến hành gây mê, động vật cũng được kiểm tra sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc thích hợp, liều lượng đúng với mục đích gây mê.

Trong quá trình gây mê, bác sĩ có thể kết hợp nhiều loại thuốc với nhau, chứ không nhất thiết chỉ dùng 1 loại duy nhất. Việc này giúp hạn chế tối đa các tác dụng phụ cũng như trường hợp xấu cho động vật. Trong và sau những lần gây mê, các loài vật có thể mắc phải những biến chứng từ thuốc. Trong đó nguy hiểm nhất có thể gây tử vong cho chúng.

Thuốc gây mê thú y được sử dụng cho tất cả các loài động vật
Thuốc gây mê thú y được sử dụng cho tất cả các loài động vật

Những loại thuốc mê dành cho thú y phổ biến hiện nay

Chúng ta thường nghĩ thuốc mê cho người và thú y là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết phần lớn các thuốc mê của người vẫn dùng được cho động vật. Nhưng khi dùng sẽ được các bác sĩ thú y cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Sau đây sẽ là những loại thuốc mê thú y được sử dụng nhiều:

 • Butoranol: Khi nhắc đến loại thuốc mê dùng trong thú y được sử dụng nhiều thì phải nhắc đến Butoranol. Ưu điểm của loại thuốc này là nó có thể sử dụng cho tất cả các loài vật. Ở người vẫn có thể dùng Butoranol để gây mê, tuy nhiên hiện nay rất ít khi dùng.
 • Guaifenesin: Loại thuốc này cũng được sử dụng phổ biến ở các cơ sở y tế dành cho thú y. Điểm mạnh của Guaifenesin so với nhiều loại khác, là chúng có công dụng giãn cơ tốt. Điều này giúp quá trình gây mê ở động vật diễn ra thuận tiện hơn.
 • Propofol: Khi tiến hành phẫu thuật cho những động vật có kích thước nhỏ như chó và mèo, thì bác sĩ thú y sẽ dùng nhiều Propofol. Loại thuốc này phát huy tác dụng nhanh, cũng rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ ở động vật. Tuy nhiên, giá thành cho Propofol khá cao, nên hiếm khi sử dụng cho động vật lớn.
 • Ketamine: Đây là loại thuốc có tác dụng gây mê được dùng phổ biến ở cả người và động vật. Ngoài gây mê thì Ketamine còn giúp các loại vật kích thích thư giãn, đồng thời hạn chế các cơn đau. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này cần sử dụng liều lượng hợp lý, nếu không nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho động vật.
Vẫn có thể dùng các thuốc gây mê cho người để gây mê cho động vật
Vẫn có thể dùng các thuốc gây mê cho người để gây mê cho động vật

Những lưu ý khi dùng thuốc mê thú y

Để không xảy ra các trường hợp nguy hiểm cho các loài vật, khi sử dụng các thuốc gây mê thú y bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra sức khỏe các loài vật trước khi tiến hành gây mê
 • Cân nhắc kỹ loại thuốc và liều lượng thuốc gây mê phù hợp
 • Trong suốt quá trình gây mê, bác sĩ thú y cần theo dõi động vật, để kịp thời xử lý các trường hợp xấu bất ngờ
 • Thuốc gây mê sau phẫu thuật cần được bảo quản tốt, không để bay hơi (dạng khí, lỏng)

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin về các loại thuốc gây mê được dùng cho thú y, và những thuốc này chủ yếu sử dụng cho loài vật nào. Miomed Việt Nam hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho mình. Thuốc gây mê cho các động vật có độ an toàn rất cao, vì các thành phần trong thuốc đã được kiểm định và có hàm lượng thích hợp. Vì vậy, nếu những con vật bạn đang nuôi cũng cần tiến hành gây mê với bất kỳ mục đích gì, thì bạn hãy an tâm nhé.

Xem thêm:

Top 7 Loại Thuốc Mê Dạng Xịt Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Hiện Nay

Thuốc Mê Dạng Khói Hơi Là Gì? Các Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Top 8 Thuốc Mê Chính Hãng Giá Tốt Được Tin Dùng Hiện Nay

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn