Thuốc Mê Propofol Duy Trì Mê Hiệu Quả, Liều Dùng Và Giá Bán

Thuốc mê Propofol là thuốc gì? Hiệu quả gây mê như thế nào? Những tác dụng mà loại thuốc này mang lại ra sao? Liều dùng như thế nào là phù hợp? Hiện nay nó được bán với giá bao nhiêu? Để đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên, bạn hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc mê Propofol là thuốc gì?

Thuốc mê Propofol là loại thuốc dùng để gây mê đường tĩnh mạch cho người bệnh. Khác với những loại thuốc khác, hầu như thuốc mê Propofol chỉ được dùng trong bệnh viện và các cơ sở y tế để thực hiện gây mê trong giai đoạn khởi mê (dẫn mê) và duy trì mê. Ngoài ra, Propofol còn có tác dụng an thần cho bệnh nhân.

Thời gian để thuốc phát huy tác dụng khá nhanh, chỉ từ khoảng 30 đến 40 giây từ khi thuốc được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, thời gian duy trì trạng thái mê của loại thuốc này lại khá ngắn, chỉ từ 5 đến 10 phút. Những thành phần có trong thuốc mê Propofol bao gồm: Lecithin, Glycerol, và còn có cả dầu đậu tương. Ngoài ra, thuốc còn chứa những thành phần khác, chúng đều ở hàm lượng phù hợp.

Một số thông tin về thuốc:

 • Dung tích: Thuốc được sản xuất dưới dạng ống tiêm hoặc lọ: 20 ml, 50 ml, 100 ml (10 mg/ml).
 • Dạng thuốc: Nhũ dịch
Thuốc mê Propofol thường được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế với mục đích gây mê phẫu thuật, thuốc được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường tĩnh mạch
Thuốc mê Propofol thường được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế với mục đích gây mê phẫu thuật, thuốc được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường tĩnh mạch

Tác dụng mà thuốc Propofol mang lại

Sau đây mà những tác dụng thuốc mê Propofol mang lại trong quá trình gây mê:

Khả năng gây mê: Như đã nói ở trên, thuốc mê Propofol có tác dụng gây mê khá nhanh, nên khi dùng với liều lượng thấp chúng chủ yếu có công dụng an thần. Còn khi bạn dùng với nồng độ thấp thì thuốc sẽ hỗ trợ bạn đi vào giấc ngủ.

Tác động lên hệ thần kinh: Khi dùng thuốc mê Propofol với liều lượng 3.3 mcg/ml cơ thể bạn sẽ hôn mê sâu (không biết gì), nếu hàm lượng lớn hơn 12 mcg/ml thì làm ức chế vận động (tuy nhiên không phải ai cũng như vậy, còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người). Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng tăng ngưỡng co giật, hạn chế áp lực tại nội sọ và ngăn ngừa áp lực tưới máu não.

Tác động lên hệ hô hấp: Ở mỗi cuộc phẫu thuật thì liều lượng thuốc mê dùng sẽ khác nhau. Vì vậy, tác dụng của thuốc lên hệ hô hấp cũng dựa vào liều dùng như thế nào. Thuốc mê Propofol có khả năng làm giảm tần số thở và lượng lưu thông khí. Đặc biệt, trong giai đoạn duy trì mê thuốc sẽ hạn chế sự thông khí, đồng thời làm tăng áp suất carbon dioxide.

Tác động lên hệ tim mạch: Thuốc mê Propofol có công dụng hạn chế tiền, hậu gánh đồng thời ức chế co bóp cơ tim. Việc này khiến giảm huyết áp ở động mạch, có thể tác động làm thay đổi tần số của tim (đôi khi không). Bên cạnh đó, làm hạn chế một lượng nhỏ cung lượng tim, nhưng nếu quá trình phẫu thuật có sự thông khí hỗ trợ thì mức tăng lượng tim lại càng giảm.

Tác dụng đầu tiên phải kể đến của thuốc mê Propolof là gây mê khá nhanh, chỉ cần từ 30 đến 40 giây bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu
Tác dụng đầu tiên phải kể đến của thuốc mê Propolof là gây mê khá nhanh, chỉ cần từ 30 đến 40 giây bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu

Chỉ định dùng thuốc mê Propofol

Thuốc mê Propofol hầu như chỉ dùng gây tê và gây mê trong bệnh viện, đôi khi cũng được dùng ngoại trú. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được dùng cho các trường hợp sau:

 • Những đối tượng cần thực hiện phẫu thuật, phần lớn thuốc chỉ dùng dẫn mê và duy trì mê (phải được bác sĩ kiểm tra và chỉ định hàm lượng thuốc, gây mê phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao)
 • Người bệnh được thông khí hỗ trợ tại phòng chăm sóc đặc biệt, muốn dùng thuốc để gây ngủ
 • Các đối tượng tiến hành kiểm tra chẩn đoán bệnh, phẫu thuật, thuốc mê Propofol  sẽ có tác dụng an thần, đưa người bệnh vào giấc ngủ

Chống chỉ định

Những ai thuộc một trong các đối tượng sau đây thì tuyệt đối không dùng thuốc, để tránh các hậu quả nguy hiểm:

 • Các cơ sở không đủ các trang thiết bị, đặc biệt là phương tiện chống suy hô hấp và bác sĩ không có đủ kinh nghiệm, chuyên môn
 • Những ai có bất kỳ mẫn cảm nào với các thành phần có trong thuốc
 • Trẻ em dưới 3 tuổi cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng thuốc mê Propofol
 • Trẻ em đang mắc bệnh bạch hầu và viêm nắp thanh quản cũng không được dùng
 • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai cũng được khuyến cáo là không nên dùng thuốc
 • Bệnh nhân có tiền sử xảy ra động kinh
 • Người mắc các bệnh: Suy tim, suy hệ hô hấp, suy gan
 • Thuốc mê Propofol được khuyến cáo là không dùng trong sản khoa, kể cả trong sinh mổ
Những đối tượng thuộc phần chống chỉ định thì tuyệt đối không dùng thuốc, trong đó đặc biệt lưu ý các phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi
Những đối tượng thuộc phần chống chỉ định thì tuyệt đối không dùng thuốc, trong đó đặc biệt lưu ý các phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi

Hướng dẫn sử dụng thuốc Propofol

Liều lượng sử dụng, cũng như tốc độ truyền thuốc mê Propofol vào cơ thể người bệnh đều được các bác sĩ chỉ định cụ thể. Trước đó sẽ tiến hành kiểm tra: Tổng quát về sức khỏe, tiền sử bệnh, tình trạng bệnh hiện tại, các loại thuốc đang sử dụng nếu có, các dị ứng,…

Thuốc mê Propofol được phân thành 2 loại: Loại nhũ dịch 1% (được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp qua đường tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch) và 2% (chỉ dùng cách truyền tĩnh mạch). Dựa vào mục đích gây mê và từng đối tượng thực hiện mà liều dùng và cách sử dụng thuốc sẽ khác nhau:

Liều dùng và cách sử dụng phù hợp

Quá trình khởi mê

 • Người lớn từ 55 tuổi trở xuống, có tình trạng sức khỏe ổn định: Dùng thuốc với liều lượng 40 mg, đưa thuốc vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch. Mỗi 10 giây sẽ tiến hành tiêm 1 lần, tiêm liên tiếp cho đến khi người bệnh bắt đầu mê (từ khoảng 2 đến 2,5 mg/kg).
 • Người lớn tuổi, có sức khỏe yếu: Cũng tiến hành tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch, liều lượng 20 mg. Tiêm liên tiếp 10 giây 1 lần, kéo dài cho đến khi bệnh nhân bắt đầu rơi vào trạng thái mê (từ khoảng 1 đến 1,5 mg/kg).
 • Người mắc những bệnh liên quan đến tim: Đưa thuốc vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch với hàm lượng 20 mg. 10 giây sẽ tiêm 1 lần cho đến khi bệnh nhân bắt đầu mê (từ khoảng 0,5 đến 1,5 mg/kg).
 • Người cần phẫu thuật thần kinh: Sử dụng thuốc với liều 20 mg, thông qua cách truyền thuốc bằng đường tĩnh mạch, 10 giây thực hiện tiêm 1 lần cho đến lúc người bệnh bắt đầu hôn mê (từ khoảng 1 đến 2 mg/kg).
 • Trẻ em từ 3 tuổi trở lên, có sức khỏe ổn định: Quá trình khởi mê kéo dài từ 20 đến 30 giây, đưa thuốc vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch (từ khoảng 2,5 đến 3,5 mg/kg).

Quá trình duy trì mê (dùng phương pháp truyền tĩnh mạch)

 • Người lớn từ 55 tuổi trở xuống, có tình trạng sức khỏe ổn định: Quá trình truyền chỉ nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 100 đến 200 microgam/kg/phút (từ khoảng 6 đến 12 mg/kg/giờ).
 • Người lớn tuổi, có sức khỏe yếu: Khi truyền thuốc mê vào cơ thể người bệnh chỉ nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 50 đến 100 microgam/kg/phút (từ khoảng 3 đến 6 mg/kg/giờ).
 • Người mắc những bệnh liên quan đến tim: Thông thường nếu người bệnh mắc các bệnh khác về tim thì quá trình gây mê sẽ dùng kết hợp thêm những loại thuốc khác. Nếu dùng thuốc mê Propofol là chính và kết hợp thêm thuốc Opioid thì quá trình truyền chỉ nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 100 đến 105 microgam/kg/phút. Còn nếu ngược lại dùng thuốc Opioid là chính và Propofol là phụ thì nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 50 đến 100 microgam/kg/phút.
 • Người cần phẫu thuật thần kinh: Quá trình truyền thuốc mê Propofol chỉ nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 100 đến 200 microgam/kg/phút (từ khoảng 6 đến 12 mg/kg/giờ).
 • Trẻ em từ 3 tuổi trở lên, có sức khỏe ổn định: Khi truyền thuốc vào cơ thể trẻ chỉ nên áp dụng tốc độ truyền thuốc từ khoảng 125 đến 300 microgam/kg/phút (từ khoảng 7,5 đến 18 mg/kg/giờ).
Duy trì mê có sử dụng thuốc mê Propofol thì cần lưu tâm đến liều lượng và tốc độ truyền thuốc, mỗi đối tượng sẽ có tốc độ là hàm lượng thuốc khác nhau
Duy trì mê có sử dụng thuốc mê Propofol thì cần lưu tâm đến liều lượng và tốc độ truyền thuốc, mỗi đối tượng sẽ có tốc độ là hàm lượng thuốc khác nhau

Quá trình duy trì mê (dùng phương pháp tiêm tĩnh mạch cách quãng)

 • Người từ lớn 55 tuổi trở xuống, có tình trạng sức khỏe ổn định: Thông thường khi tiến hành gây mê sẽ tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ truyền thuốc từ 100 đến 150 microgam/kg/phút (từ khoảng 6 đến 9 mg/kg/giờ), quá trình kéo dài từ 3 đến 5 phút. Ngoài ra, cũng có thể tiêm tĩnh mạch với tốc độ chậm hơn là 0,5mg/kg cũng duy trì từ 3 đến 5 phút, sau đó sẽ duy trì mê với liều lượng thuốc thấp. 2 cách làm này giúp bệnh nhân hạn chế được trường hợp ngừng thở hoặc huyết áp hạ đột ngột.
 • Người lớn tuổi, có sức khỏe yếu hoặc người bệnh mắc bệnh tâm thần: Liều lượng và tốc độ truyền tương tự ở trên, đặc biệt chú ý phải tiêm truyền tĩnh mạch chậm.

Quá trình duy trì an thần – vô cảm (kết hợp theo dõi bằng monitor)

 • Người lớn từ 55 tuổi trở xuống, có tình trạng sức khỏe ổn định: Quá trình tiến hành để đạt kết quả tốt nhất nên áp dụng kỹ thuật tiêm truyền với tốc độ có sự thay đổi. Thông thường sử dụng liều lượng từ 25 đến 75 microgam/kg/phút (từ khoảng 1,5 đến 4,5 mg/kg/giờ). Bên cạnh đó, cũng có thể tiêm tĩnh mạch và dùng thêm lượng thuốc khoảng 10 mg hay 20 mg.
 • Người lớn tuổi, có sức khỏe yếu hoặc người cần phẫu thuật thần kinh: Đối với các đối tượng này có thể dùng liều lượng thuốc mê Propofol bằng 80% hàm lượng thuốc ở người lớn tuổi. Đặc biệt lưu ý không được tiêm tĩnh mạch với tốc độ nhanh.
 • Người lớn có sử dụng ống nội khí quản, thông khí có dùng đến máy: Giai đoạn đầu nên dùng với hàm lượng và tốc độ 5 microgam/kg/phút (tương đương 0,3 mg/kg/giờ), duy trì ít nhất trong 5 phút. Giai đoạn tiếp theo có thể tăng hàm lượng thuốc lên từ 5 đến 10 microgam/kg/phút (tương đương 0,3 đến 0,6 mg/kg/giờ), duy trì thời gian từ 5 đến 10 phút.

Cách bảo quản thuốc mê propofol

Bảo quản thuốc đúng cách sẽ giúp thuốc mang lại công dụng tốt nhất:

 • Đặt thuốc ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp
 • Tuyệt đối không để thuốc đóng băng
 • Không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc
 • Đặt xa tầm tay trẻ em
 • Khi dùng thuốc mới mở nắm lọ, hay ống tiêm
 • Không bỏ thuốc vào nhà vệ sinh, hay đường dẫn nước
Bảo quản thuốc đúng cách giúp thuốc phát huy đúng tác dụng như mong muốn, thuốc đã mở sau 24 giờ thì không được sử dụng
Bảo quản thuốc đúng cách giúp thuốc phát huy đúng tác dụng như mong muốn, thuốc đã mở sau 24 giờ thì không được sử dụng

Tác dụng phụ mà thuốc mê Propofol có thể đem lại

Tương tự các loại thuốc mê khác, Propofol cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn:

Trường hợp thường gặp:

 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy những triệu chứng: Buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, đau nhức đầu, sốt…
 • Cơ thể dị ứng, nổi mẫn đỏ, cảm thấy ngứa ngáy
 • Huyết áp thay đổi, có thể tăng giảm đột ngột
 • Các cơ trên cơ thể co giật, cơ bụng cũng co cứng, tăng lượng lipid trong máu
 • Người bệnh sẽ ho liên tục, bị nấc và lên cơn động kinh
 • Nhịp tim không ổn định: Tim đập chậm, nguy hiểm nhất có thể ngừng thở

Trường hợp ít gặp

 • Tinh thần kích động, có thể ngất xỉu lại sau khi đã tỉnh
 • Đau nhức toàn cơ thể, thở khó khăn, chức năng của phổi giảm mạnh
 • Lượng nước bọt được tiết ra nhiều hơn bình thường
 • Thị lực thay đổi: Giảm khả năng quan sát, rối loạn
 • Màu nước tiểu thay đổi: Chuyển thành màu xanh lá, có vẫn đục trong nước tiểu

Những lưu ý khi dùng thuốc mê Propofol

Trong quá trình sử dụng thuốc cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lắc đều thuốc trước khi sử dụng, giúp thuốc phát huy tốt công dụng
 • Không dùng thuốc mê Propofol khi đã mở lọ trong vòng 24 giờ đồng hồ
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu có xảy ra các trường hợp xấu thì ngưng dùng ngay
 • Cần nắm rõ các loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng để tránh tương tác với thuốc mê Propofol
 • Những ai có các triệu chứng sau thì không được dùng thuốc: Dị ứng với trứng, đậu nành, từng xảy ra động kinh và co giật, cơ thể có nồng độ cholesterol ở mức cao, người mắc các bệnh liên quan đến gan và thận,…
 • Tuyệt đối không đưa thuốc vào cơ thể cùng với đường truyền máu hoặc truyền huyết tương
Thuốc mê Propofol có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy cần nắm rõ các lưu ý để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra
Thuốc mê Propofol có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy cần nắm rõ các lưu ý để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra

Một số thắc mắc liên quan đến thuốc mê Propofol

1. Sử dụng thuốc mê Propofol có an toàn không?

Có. Độ an toàn từ thuốc Propofol khá cao nếu quá trình gây mê dùng đúng liều lượng và đúng tốc độ truyền thuốc. Loại thuốc này chủ yếu chỉ được dùng trong bệnh viện và các cơ sở y tế, nên quá trình thực hiện gây mê sẽ do bác sĩ tiến hành và theo dõi. Vì vậy, nếu bạn tiến hành phẫu thuật và gây mê bằng loại thuốc này thì hãy an tâm. Để đảm bảo an toàn cho mình, trước mỗi cuộc phẫu thuật bạn cần khai báo rõ ràng, cụ thể tình trạng bệnh, tiểu sử bệnh cũng như các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ.

2. Xử lý khi quá liều như thế nào?

Điều đầu tiên cần làm khi xảy ra quá liều là lập tức ngưng cung cấp thuốc mê Propofol. Thông thường các bác sĩ sẽ đặt bệnh nhân ở tư thế chân nâng lên cao, đồng thời cho tăng tốc độ truyền tĩnh mạch. Sử dụng các loại thuốc tăng huyết áp cho người bệnh, hay dùng các thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiết Cholin. Trường hợp quá liều rất ít khi xảy ra, vì trước mỗi cuộc gây mê bác sĩ đã tính toán và định lượng hạm lượng thuốc phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thuốc mê Propofol. Miomed Việt Nam hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích với bạn. Loại thuốc này có độ an toàn khá cao, nên nếu được gây mê bằng Propofol bạn có thể an tâm. Không chỉ có thuốc mê Propofol mà các loại thuốc mê khác cũng đều có khả năng gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn nên phối hợp khai báo những gì bác sĩ cần và thực hiện đúng những gì bác sĩ yêu cầu trong quá trình gây mê bạn nhé!

Xem thêm:

Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Sau Bao Lâu Thì Hết Tác Dụng

Top 10 Thuốc Mê Cực Mạnh Giá Rẻ Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 7 Thuốc Mê Dạng Nước Giá Rẻ Chất Lượng Được Tin Dùng

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn