Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Sau Bao Lâu Thì Hết Tác Dụng?

Thuốc mê có tác dụng trong mấy tiếng? Sau bao lâu thì thuốc mê sẽ hết tác dụng? Đây là hai câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi sử dụng thuốc mê. Để giải đáp những thắc mắc này bạn hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc mê có tác dụng mấy tiếng?

Thuốc mê có tác dụng trong bao lâu? Chúng ta không thể xác định rõ được thuốc mê sẽ phát huy công dụng trong mấy tiếng. Vì tác dụng của thuốc mê còn tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng, liều lượng ra sao và thể trạng của người dùng như thế nào.

Đôi khi bạn dùng chung loại thuốc mê với người khác, nhưng tác dụng mang lại có thể nhiều/ít hơn so với người kia. Vì vậy, có thể nói tác dụng từ thuốc mê đem đến phụ thuộc khá lớn vào cơ địa mỗi người. Thuốc mê không được tùy tiện sử dụng, mà phải được bác sĩ thăm khám và đưa ra liều lượng phù hợp.

Dựa vào tác dụng của thuốc mê, chúng ta có thể chia thành 2 loại: Thuốc mê loại nhẹ (thường dùng để điều trị tình trạng mất ngủ, giảm đau sau phẫu thuật hay dùng cho bệnh nhân đang mắc các bệnh ung thư), và thuốc mê loại mạnh (thường dùng trong phẫu thuật). Thời gian phát huy tác dụng của hai loại thuốc này hoàn toàn khác nhau:

1. Thuốc mê loại nhẹ

Thông thường các loại thuốc mê thuộc loại nhẹ sẽ có tác dụng từ 1 đến 2 giờ. Người bệnh sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu chỉ sau 1 đến 2 phút dùng thuốc. Với loại thuốc này, bệnh nhân sẽ nhanh chóng lấy lại tỉnh táo sau đó.

Những trường hợp cần dùng đến thuốc mê loại nhẹ thường được bác sĩ hướng dẫn, và dùng với liều lượng ít. Vì nếu dùng quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nghiện thuốc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc mê thuộc loại nhẹ tại nhà, nhưng phải tuân thủ mọi chỉ dẫn từ bác sĩ.

2. Thuốc mê loại mạnh

Những loại thuốc mê dùng trong phẫu thuật sẽ có tác dụng lâu hơn những loại thông thường. Chúng thường kéo dài từ 4 đến 5 giờ đồng hồ (bác sĩ sẽ tính toán đúng theo thời gian bạn phẫu thuật). Có những cuộc phẫu thuật diễn ra trong thời gian dài, thì lượng thuốc mê được dùng cũng nhiều hơn. Việc này cũng khiến thuốc mê có tác dụng lâu hơn.

Khi thuốc mê được đưa vào cơ thể (dạng tiêm, hít), bạn sẽ rơi ngay vào trạng thái buồn ngủ và từ 1 đến 2 phút sau sẽ dần ngủ mê (không còn ý thức).

Để biết thuốc mê tác dụng trong bao lâu bạn cần dựa vào liều dùng, đối tượng, loại thuốc
Để biết thuốc mê tác dụng trong bao lâu bạn cần dựa vào liều dùng, đối tượng, loại thuốc

Sau bao lâu thì tác dụng của thuốc mê sẽ hết?

Chúng ta cũng khó biết cụ thể sau thời gian bao lâu thì thuốc mê sẽ hết tác dụng. Chúng phần lớn sẽ dựa vào liều lượng bạn đã sử dụng, loại thuốc bạn dùng là thuốc mê qua đường hô hấp hay tĩnh mạch. Đồng thời, đối tượng sử dụng (trẻ em, nam giới, phụ nữ,…) cũng vô cùng quan trọng trong việc xác định thời gian thuốc mê hết tác dụng.

Phần lớn các loại thuốc mê hiện nay sẽ hết tác dụng trong 1 đến 2 giờ đồng hồ (tỉnh lại sau phẫu thuật). Còn quá trình để tinh thần hoàn toàn tỉnh táo như bình thường thì có thể kéo dài 1 ngày hoặc hơn. Tất cả tùy thuộc vào cơ địa người dùng thuốc.

Các loại thuốc mê được dùng hiện nay, hầu như sẽ hết tác dụng ngay khi vừa phẫu thuật xong (bệnh nhân sẽ tỉnh lại liền sau đó). Chúng cũng không khiến cơ thể bệnh nhân gặp những tác dụng phụ nguy hiểm. Còn thời gian để lượng thuốc mê được đưa vào cơ thể đào thải hết ra ngoài, phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp sử dụng, liều dùng, thể trạng người dùng.

Thông thường thuốc mê sẽ hết tác dụng hoàn toàn trong 1 ngày hoặc hơn
Thông thường thuốc mê sẽ hết tác dụng hoàn toàn trong 1 ngày hoặc hơn

Những ai đang mắc những bệnh liên quan đến gan và thận thì quá trình đào thải thuốc sẽ diễn ra chậm hơn bình thường. Vì phần lớn việc đào thải thuốc diễn ra ở 2 bộ phận này là chủ yếu. Bên cạnh đó, thuốc mê còn được thải hết ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi, hơi thở,…

Sau khi tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật, thuốc mê sẽ vẫn còn tồn động lại trong cơ thể. Vì vậy, bạn không nên tham gia giao thông, vận hành máy móc cũng như làm những việc liên quan đến trí óc. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nghỉ ngơi ít nhất từ 1 đến 2 ngày sau khi sử dụng qua thuốc mê.

Một số câu hỏi liên quan

1. Tại sao sau khi tỉnh dậy, thuốc mê đã hết mà vẫn có cảm giác buồn ngủ?

Nếu bạn vừa phẫu thuật xong hay tỉnh dậy sau khi dùng thuốc mê mà cơ thể vẫn buồn ngủ, là vì lượng thuốc mê dùng trước đó vẫn chưa đào thải hết ra ngoài. Đây là biểu hiện bình thường, xuất hiện hầu hết ở nhiều người. Tình trạng này nặng hoặc nhẹ còn tùy thuộc vào liều lượng thuốc bạn dùng, loại thuốc đã sử dụng và thể trạng của bạn.

Thông thường thời gian để thuốc mê hết tác dụng hoàn toàn là 1 ngày hoặc hơn. Vì vậy, sau khi dùng thuốc mê bạn tuyệt đối không tham gia những hoạt động thiên về trí óc. Bên cạnh đó, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, nếu cơ thể có những biểu hiện là như: Đau đầu, buồn nôn, tiểu tiện khó, khả năng thị giác giảm,… hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đây có thể là tác dụng phụ từ thuốc mê gây ra.

2. Làm thế nào để biết được thuốc mê có tác dụng trong mấy tiếng?

Nếu là người bình thường thì bạn rất khó xác định thuốc mê sẽ có tác dụng trong bao lâu. Vì chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố: Thuốc mê bạn dùng thuộc loại gì, liều lượng bạn muốn dùng như thế nào, đối tượng sẽ sử dụng thuốc mê là ai,…

Thông thường thuốc mê sẽ có tác dụng từ 1 đến 2 giờ, thời gian này bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê (mất hẳn ý thức, mất cảm giác). Dù sử dụng thuốc mê trong bất kì mục đích gì: Phẫu thuật, trị mất ngủ, giảm đau,… Cũng cần được bác sĩ có chuyên môn thăm khám, và đưa ra loại thuốc phù hợp cho bạn. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mê, nếu sử dụng quá liều hay sai cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Luôn có nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thuốc mê
Luôn có nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thuốc mê

Bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu được: Thuốc mê có tác dụng trong bao lâu và bao lâu thì thuốc mê sẽ hết tác dụng. Miomed Việt Nam hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được hết thắc mắc của bạn. Bên cạnh đó, việc tự ý dùng thuốc mê sẽ rất nguy hiểm, vì vậy muốn sử dụng chúng bạn cần tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 Thuốc Mê Cực Mạnh Giá Rẻ Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 8 Thuốc Mê Chính Hãng Giá Tốt Được Tin Dùng Hiện Nay

Thuốc Mê Dạng Khói Hơi Là Gì? Các Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn