Thuốc Mê Cho Chó Được Dùng Khi Nào? Hiện Có Những Loại Nào?

Thuốc mê cho chó sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào? Hiện nay những loại nào đang được dùng phổ biến nhất? Luôn có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc sử dụng các loại thuốc gây mê cho chó. Để có cái nhìn rõ nét nhất về loại thuốc này, bạn hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc mê cho chó là gì?

Thuốc mê cho chó là những loại thuốc mê thú y có tác dụng gây mê, được dùng để giúp chó rơi vào trạng thái hôn mê sâu (không biết gì). Việc này giúp các bác sĩ thú y có thể dễ dàng kiểm tra sức khỏe cho chúng, cũng như tiến hành các cuộc phẫu thuật thuận lợi hơn.

Tùy theo mục đích gây mê, mà bác sĩ thú y sẽ lựa chọn loại thuốc và liều lượng thuốc mê phù hợp nhất. Chó là một trong những loài vật có tỉ lệ dùng đến thuốc mê nhiều nhất. Cũng như con người, việc dùng thuốc mê ở chó cũng được tiến hành qua từng giai đoạn.

Trước khi tiến hành gây mê chính thức, bác sĩ thú y sẽ sử dụng những loại thuốc có tác dụng an thần để đưa vào cơ thể chó. Việc này giúp chúng được thư giãn hơn, đồng thời hạn chế được nhiều tác dụng phụ từ thuốc mê. Tương tự con người, thuốc mê cho chó cũng được đưa vào cơ thể cho thông qua tĩnh mạch hoặc đường hô hấp.

Thuốc mê cho chó là loại thuốc có tác dụng gây mê giúp các chú chó nhanh chóng rơi vào hôn mê sâu
Thuốc mê cho chó là loại thuốc có tác dụng gây mê giúp các chú chó nhanh chóng rơi vào hôn mê sâu

Công dụng của của thuốc mê cho chó

Sau đây là những tác dụng nổi bật mà các loại thuốc này đem đến:

 • Tác dụng đầu tiên mà thuốc mê cho chó mang lại là giúp các chú chó nhanh chóng rơi vào trạng thái mê man, hôn mê sâu. Giúp cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, chó sẽ không có cảm giác đau khi phẫu thuật.
 • Hạn chế được tình trạng chảy nước dãi ở chó trong khi tiến hành phẫu thuật
 • Thuận tiện khi thăm khám sức khỏe, cũng như muốn vận chuyển các chú chó đi xa
 • Góp phần an thần cho một số chú chó mắc bệnh dại, trầm cảm…

Khi nào thì cần dùng các loại thuốc gây mê cho chó

Những loại thuốc mê ngủ có tác dụng gây mê cho các em chó được dùng trong các trường hợp sau đây:

 • Gây mê trong các cuộc phẫu thuật ở chó, có thể là gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân
 • Khi tiến hành kiểm tra sức khỏe cho chó: Lấy máu, tủy, siêu âm, đặt ống thông tiểu,…
 • Cần vận chuyển các chú chó đi xa
 • Những chú chó đang trong tình trạng mất ngủ, trầm cảm, lên cơn dại,… sử dụng thuốc mê để an thần
Thuốc mê cho chó được sử dụng nhiều trong các cuộc phẫu thuật
Thuốc mê cho chó được sử dụng nhiều trong các cuộc phẫu thuật

Những loại thuốc mê cho chó phổ biến hiện nay

Đa phần những loại thuốc mê dành cho người cũng có thể được sử dụng ở chó. Trước khi dùng các loại thuốc mê cho chó dù trong bất kì mục đích nào, thì bác sĩ thú y cần kiểm tra tình trạng cơ thể của các chú chó để đưa ra loại thuốc thích hợp nhất. Sau đây là những loại thuốc được sử dụng nhiều:

 • Propofol: Đây là loại thuốc được đưa vào cơ thể các em chó thông qua đường tĩnh mạch. Propofol phát huy tác dụng khá nhanh, nên đa phần được dùng trong các cuộc phẫu thuật cần gây mê toàn thân. Bên cạnh đó, thời gian để chó tỉnh lại cũng nhanh, và hiếm khi gây ra các tác dụng phụ cho chó. Tuy nhiên, giá thành của loại thuốc này khá cao, nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng.
 • Isoflurane: Loại thuốc gây mê này còn có tên gọi khác là Forane, ngoài sử dụng gây mê cho chó thì chúng còn được dùng nhiều ở người. Isoflurane có tác dụng mạnh, tùy vào liều lượng được đưa vào cơ thể chó, mà thời gian tác dụng có thể kéo dài từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Trong và sau quá trình gây mê, loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ, vì vậy bạn cần đảm bảo lượng thuốc phù hợp, cũng như kiểm tra kỹ càng sức khỏe của các chú chó trước khi dùng thuốc.
 • Sevoflurane: Muốn đưa loại thuốc này vào cơ thể chó phải thông qua đường hô hấp. Bạn phải có ống thở, đặt ở vị trí khí quản của các chú chó. Đây là một trong những loại thuốc mê được dùng nhiều nhất ở chó. Ưu điểm của loại thuốc này là giúp giãn cơ tốt, không gây ra cháy nổ trong quá trình sử dụng.
Một số loại thuốc mê ở người cũng được dùng gây mê cho chó
Một số loại thuốc mê ở người cũng được dùng gây mê cho chó

Những lưu ý khi dùng thuốc mê cho chó

Khi sử dụng các loại thuốc có công dụng gây mê ở những chú chó bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Kiểm tra tổng quát sức khỏe của chó trước khi tiến hành gây mê
 • Sử dụng thuốc trước các cuộc phẫu thuật từ 15 đến 20 phút
 • Xem hạn sử dụng của thuốc trước khi thực hiện gây mê, đặc biệt nếu thấy thuốc thay đổi màu sắc (thuốc dạng bột), thì không được dùng
 • Trong và sau khi gây mê nếu thấy chó có những biểu hiện lạ thì cần nhanh chóng kiểm tra và xử lý
 • Không được sử dụng thuốc với những mục đích gây nguy hiểm, vi phạm pháp luật
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thích hợp (dưới 30 độ C), đặt xa tầm tay trẻ em

Một số câu hỏi liên quan

1. Sử dụng thuốc mê cho chó có an toàn không?

Các loại thuốc mê cho chó đều có độ an toàn cao nếu được sử dụng đúng liều lượng và đúng mục đích. Vì những thành phần có trong các loại thuốc này đều được kiểm chứng qua nhiều bước, và có hàm lượng thích hợp. Đặc biệt, khi thực hiện gây mê bởi bác sĩ thú y thì độ an toàn cao hơn gấp bội. Vì trong suốt quá trình tiến hành sẽ được bác sĩ theo dõi.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng loại thuốc này tại nhà, thì nên chọn mua ở những địa điểm uy tín. Trước khi thực hiện gây mê, hãy tìm gặp bác sĩ thú y để được hướng dẫn chi tiết.

2. Chó sử dụng thuốc gây mê có bị ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không?

Có. Nếu bạn quá lạm dụng thuốc mê trên các chú chó sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, nếu bạn dùng quá liều hoặc sai cách có thể làm chúng tử vong hoặc gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, chỉ khi nào cần thiết bạn mới nên dùng thuốc. Những việc chẳng hạn như cắt tỉa lông, nhuộm màu lông cho những chú chó thì bạn không nên dùng tới thuốc gây mê.

Có nhiều câu hỏi xung quanh các loại thuốc mê cho chó
Có nhiều câu hỏi xung quanh các loại thuốc mê cho chó

Bài viết trên giúp bạn giải đáp được các thắc mắc: Thuốc mê cho chó được dùng khi nào, và loại thuốc nào phổ biến hiện nay. Miomed Việt Nam hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tìm được những thông tin bổ ích cho mình. Việc sử dụng thuốc gây mê cho các chú chó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho chúng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng thuốc mê trên các em chó khi thật sự cần, để đảm bảo sức khỏe cho chúng bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Top 8 Thuốc Mê Chính Hãng Giá Tốt Được Tin Dùng Hiện Nay

Mua Thuốc Mê Giá Tốt Hàng Chính Hãng An Toàn Ở Đâu Tại TPHCM

Top 10 Thuốc Mê Cực Mạnh Giá Rẻ Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn