Thuốc Mê Cho Cá Hướng Dẫn Cách Dùng An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Thuốc mê cho cá là một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, thuốc mê cho cá có công dụng gì và dùng như thế nào để đảm bảo an toàn, luôn là vấn đề khiến người dùng phải đau đầu. Hãy cùng Miomed Việt Nam theo dõi qua bài viết này để có thể cập nhật được những thông tin quan trọng về thuốc mê cho cá.

Thuốc mê cho cá là thuốc gì?

Cá là một loài động vật đã quen sống dưới nước, đôi khi trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải bắt cá ra khỏi nước như để kiểm tra tình trạng sức khỏe hay buôn bán vận chuyển. Nếu bị bắt ra khỏi nước do không thể thích nghi được trên cạn, cá sẽ có những phản ứng dữ dội làm người bắt và nó bị thương.

Trong những trường hợp này, thuốc mê cho cá sẽ phát huy tác dụng khiến cá ngủ mê, giúp việc kiểm tra bệnh cho cá trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trong nhiều việc khác. Thuốc mê cho cá là một loại thuốc mê ngủ dành riêng cho cá, được điều chế với những thành phần, tiêu chuẩn và nồng độ phù hợp cho từng loại.

Thuốc mê cho cá dùng trong trường hợp nào

Thuốc mê cho cá thường được sử dụng trong những trường hợp :

 • Hỗ trợ cho việc kiểm tra tình trạng bệnh của cá
 • Lấy mẫu chẩn đoán gen các loài cá
 • Dùng để gây mê phẫu thuật đối với cá quý hiếm
 • Giảm căng thẳng, lo âu trong một số trường hợp phải vận chuyển cá trên một đoạn đường dài
Thuốc mê cho cá có công dụng làm cho cá ngủ mê man, hỗ trợ kiểm tra tình trạng bệnh hay di chuyển đến một nơi xa một cách thuận tiện hơn.
Thuốc mê cho cá có công dụng làm cho cá ngủ mê man, hỗ trợ kiểm tra tình trạng bệnh hay di chuyển đến một nơi xa một cách thuận tiện hơn.

Các loại thuốc mê cho cá phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc mê cho cá, mỗi loại đều có những đặc tính riêng phù hợp cho từng loại cá khác nhau. Dưới đây là một số loại thuốc mê được sử dụng rộng rãi cho cá, đã được kiểm chứng về độ an toàn và chất lượng cụ thể như sau:

 • Benzoaine: Là một loại thuốc gây tê cục bộ có thể sử dụng cho người và động vật, thuốc thường được sử dụng trong các ca phẫu thuật ngắn.
 • Halothane: Là một thuốc gây mê có tác dụng mạnh, thường được dùng gây mê qua đường hô hấp để duy trì gây mê toàn thân.
 • Isoflurane: Là loại thuốc mê dạng xịt thường được dùng ở người, có tác dụng gây mê qua đường hô hấp trong các ca phẫu thuật, thuốc cũng phát huy công dụng gây mê tối đa khi dùng cho cá.
 • Lidocain: Là thuốc gây mê nhóm amid, có tác dụng và thời gian gây mê tương đối.
 • Arowana Stabilize: Dùng để gây mê cho các loài cá lớn như cá rồng, được người dùng đánh giá cao về hiệu quả. Thuốc có tác dụng gây mê, an thần nhẹ nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp ích cho các ca phẫu thuật và giảm thiểu được nguy cơ cá chết trong lúc đang điều trị bệnh.

Ngoài các sản phẩm nêu trên bạn cũng có thể tham khảo một số thuốc mê khác như: MS222, phenoxyethol, dầu đinh hương..

Xem thêm chi tiết: Phân loại các loại thuốc mê hiện nay

Arowana Stabilize là một trong những loại thuốc mê cho cá được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuốc thường dùng gây mê cho các loài cá lớn, đặc biệt là cá rồng.
Arowana Stabilize là một trong những loại thuốc mê cho cá được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuốc thường dùng gây mê cho các loài cá lớn, đặc biệt là cá rồng.

Cách dùng thuốc mê cho cá an toàn

Thuốc mê cho cá nếu không được dùng đúng cách sẽ gây xảy ra tình trạng phản tác dụng thuốc, dưới đây là 3 giai đoạn dùng thuốc mê cho cá mà bạn nên biết:

1. Chuẩn bị dùng thuốc mê

Đây giai đoạn đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả của việc gây mê, do đó bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên cho cá ăn bất cứ thứ gì trong vòng 12 – 24 giờ, để tránh tình trạng thức ăn bị kẹt lại trong mang không phát huy được hết công dụng của thuốc.
 • Bể gây mê và bể sinh sống của cá nên dùng cùng một loại nước cá đang sử dụng. Nhiệt độ bể phải phù hợp và máy oxy phải luôn được mở.
 • Khi đem cá ra khỏi mặt nước cần chuẩn bị một bình xịt để giúp cho cá bị khô da, màng mắt và giữ được độ ẩm cần thiết cho cá.
 • Nên đeo găng tay trong khi gây mê để tránh những tổn thương về da và cũng như bệnh zoonotic.

2. Dùng thuốc gây mê

Thông thường có rất nhiều cách gây mê cho cá như: dùng các dược liệu tự nhiên, tiêm thuốc mê trực tiếp vào cá, hòa tan thuốc mê vào nước. Tuy nhiên, hòa tan thuốc mê vào nước vẫn là cách được sử dụng phổ biến, được tiến hành như sau:

 • Chọn loại thuốc mê cho cá theo khuyến cáo của bác sĩ thú y hoặc người có chuyên môn
 • Sau đó hòa tan thuốc vào trong bể nước đã chuẩn bị trước rồi thả cá vào
 • Thuốc gây mê sẽ đi vào cơ thể cá thông qua mạch máu rồi lên mang, tiếp tục tác động đến não làm cho cá ngủ sâu, không còn khả năng phản ứng. Lúc này bạn có thể đem cá ra và thực hiện các bước kiểm tra, chẩn đoán một cách dễ dàng.
 • Trong trường hợp gây mê với mục đích vận chuyển xa thì không nên sử dụng với liều lượng quá cao.
Gây mê cho cá đúng cách phải trai qua 3 giai đoạn, đầu tiên là chuẩn bị dùng thuốc mê, tiếp đến là bắt đầu gây mê, cuối cùng là phục hồi sau mê.
Gây mê cho cá đúng cách phải trai qua 3 giai đoạn, đầu tiên là chuẩn bị dùng thuốc mê, tiếp đến là bắt đầu gây mê, cuối cùng là phục hồi sau mê.

3. Phục hồi sau mê

Để cá có thể phục hồi nhanh chóng sau gây mê bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị một bể nước sạch ít Clo nhất và cung cấp sủi khí cho cá, thả cá vào để lượng thuốc còn sót lại sẽ tan trong nước dần
 • Khoảng 5 phút sau cá tỉnh lại, sẽ vùng vẫy, chống cự do đó nên tìm cách ngăn lại không cho cá nhảy ra khỏi bể, cá sẽ hồi phục trong khoảng 3 giờ
 • Nên bổ sung một liều kháng sinh cho cá để tăng cường sức đề kháng tránh nhiễm bệnh do tác dụng của thuốc gây mê trong thời gian dài

Những lưu ý khi dùng thuốc mê cho cá

Thuốc mê cho cá nếu không được sử dụng đúng cách, cũng có thể xảy ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Dưới đây là một số ghi chú mà bạn cần biết khi dùng thuốc mê cho cá:

 • Không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng đã được chỉ định
 • Không được dùng thuốc quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hay người có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc cho cá
 • Đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì trước khi sử dụng
 • Khi mua phải kiểm tra hạn sử dụng, mẫu mã, bao bì, tem chống hàng giả để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng

 Một số câu hỏi liên quan đến thuốc mê cho cá

1. Thuốc mê của cá có dễ dàng mua không?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua thuốc mê cho cá trên các trang thương mại điện tử hoặc các bệnh viện thú y lớn nhỏ trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng đang tràn lan khắp nơi. Do đó bạn lựa chọn những cơ sở uy tín đáng tin cậy để mua, trước khi mua cũng nên kiểm tra lại kỹ các lại các thông tin sản phẩm, cũng như tem chống giả để có thể hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

Để tránh mua phải thuốc mê kém chất lượng cho cá, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín hoặc bệnh viện thú y để sử dụng cho cá của mình.
Để tránh mua phải thuốc mê kém chất lượng cho cá, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín hoặc bệnh viện thú y để sử dụng cho cá của mình.

2. Thuốc mê cho cá có thể sử dụng thường xuyên không?

Thuốc mê cho cá được dùng hỗ trợ trong các trường hợp kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán mẫu, giảm đau trong các cuộc phẫu thuật. Thuốc sau khi đi vào mạch máu sẽ tác động lên não cá khiến cá ngủ say nên sử dụng trong thời gian dài có thể xảy những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng thuốc mê cho cá trong những trường hợp cần thiết.

Bài viết trên nhằm cung cấp đến bạn đọc những thông tin quan trọng về thuốc mê cho cá, kèm theo là hướng dẫn cách dùng thuốc mê an toàn và hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này sẽ có thể giải đáp được những thắc mắc trong lòng của bạn đọc.

Xem thêm:

Thuốc Mê Forane: Thành Phần, Tác Dụng, Liều Dùng Và Lưu Ý

Top 7 Loại Thuốc Mê Dạng Xịt Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Hiện Nay

Mua Thuốc Mê Ở Tiệm Thuốc Tây Có Được Không? Lưu Ý Khi Mua

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn