Thuốc Mê Cá Rồng Cách Dùng An Toàn Và Những Thông Tin Cơ Bản

Thuốc mê cho cá rồng là loại thuốc gì? Cách dùng như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cá? Có những lưu ý gì trong khi sử dụng? Giá thành của loại thuốc này ra sao? Luôn có những câu hỏi xoay quanh việc dùng loại thuốc mê này. Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc trên đây, thì hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc mê cá rồng là gì?

Thuốc mê cá rồng là loại thuốc dùng để gây mê cho những chú cá rồng với nhiều mục đích khác nhau như: Vận chuyển, phẫu thuật cho cá,… Khác với các loại thuốc mê dành cho người và động vật có kích thước lớn, thuốc mê dành cho cá rồng có tác dụng khá nhanh. Thuốc có thể duy trì tác dụng từ 15 đến 20 phút từ khi đưa thuốc vào cơ thể cá.

Thuốc mê cho cá đi vào cơ thể cá rồng thông qua mang, rồi dần lan truyền đến não cá. Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ cá an thần, làm mất dần phản xạ và vận động của cá. Chỉ trong thời gian ngắn, cá rồng sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, không còn cảm giác với mọi điều xung quanh. Nếu dùng lượng thuốc phù hợp sẽ mang lại tác dụng như mong muốn.

Thuốc mê cá rồng là loại thuốc dùng để gây mê cho cá rồng, chúng thường được sử dụng với mục đích vận chuyển cá đến nơi xa hoặc cần tiến hành phẫu thuật cho cá
Thuốc mê cá rồng là loại thuốc dùng để gây mê cho cá rồng, chúng thường được sử dụng với mục đích vận chuyển cá đến nơi xa hoặc cần tiến hành phẫu thuật cho cá

Một số loại thuốc mê cá rồng có chất lượng tốt

1. Thuốc Special Arowana Stabilizer

Thuốc mê Speccial Arowana Stabilizer là loại thuốc phần lớn được dùng để gây mê dành cho cá rồng. Sản phẩm luôn được đánh giá cao về chất lượng. Tác dụng của thuốc sẽ dựa vào thể trạng của từng chú cá, dùng với lượng phù hợp cá sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái an thần và dần hôn mê.

Một số thông tin về thuốc: 

 • Xuất xứ: Singapore
 • Sản xuất bởi: Ocean Free
 • Dung tích: 150ml
 • Công dụng: Giúp cá rơi vào bán hôn mê để thuận tiện cho việc thăm khám sức khỏe và phẫu thuật. Hỗ trợ an thần khi vận chuyển đi xa.
 • Giá bán: Có giá là 180.000 VNĐ/chai (150ml), mức giá trên chỉ là tham khảo, chúng có thể khác nhau ở tùy địa điểm bán. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cơ sở thú y hoặc các cửa hàng kinh doanh cá rồng.
Thuốc mê Speccial Arowana Stabilizer được khá nhiều người nuôi cá rồng lựa chọn sử dụng, nó thường được dùng với mục đích gây mê để tiến hành phẫu thuật, kiểm tra sức khỏe cho cá
Thuốc mê Speccial Arowana Stabilizer được khá nhiều người nuôi cá rồng lựa chọn sử dụng, nó thường được dùng với mục đích gây mê để tiến hành phẫu thuật, kiểm tra sức khỏe cho cá

2. Thuốc mê Nika

Thuốc mê Nika không chỉ có công dụng gây mê tốt cho cá rồng mà nó còn có tác dụng gây mê cho các loại thủy sản, tôm và nhiều loại cá quý hiếm khác. Loại thuốc này phát huy tác dụng khá nhanh, các thành phần có trong thuốc đều được kiểm chứng và có hàm lượng thích hợp.

Một số thông tin về thuốc:

 • Dung tích: 28ml
 • Công dụng: Hạn chế tổn thương cho cá trong quá trình phẫu thuật, chống sốc cho cá khi phải mang đi xa. Ngoài ra, thuốc còn tạo thuận tiện để bác sĩ dễ dàng kiểm tra bệnh, gen, sinh sản,… cho cá.
 • Giá bán: Được bán với giá 180.000 VNĐ/chai (28ml). Hiện nay, có rất nhiều nơi bán thuốc mê cá rồng với giá khá thấp, bạn nên thận trọng để tránh gặp hàng giả, kém chất lượng.
Thuốc mê Nika nếu được dùng đúng liều lượng sẽ mang lại tác dụng gây mê hiệu quả cho cá rồng, đặc biệt nếu dùng để vận chuyển cá thì loại thuốc này khá phù hợp, giúp cá không bị sốc, giữ nguyên hình dáng ban đầu
Thuốc mê Nika nếu được dùng đúng liều lượng sẽ mang lại tác dụng gây mê hiệu quả cho cá rồng, đặc biệt nếu dùng để vận chuyển cá thì loại thuốc này khá phù hợp, giúp cá không bị sốc, giữ nguyên hình dáng ban đầu

Tác dụng mà thuốc mê cá rồng mang lại

Việc sử dụng thuốc mê cá rồng giúp cá rơi vào trạng thái hôn mê, thuận lợi cho việc kiểm tra sức khỏe. Giúp quá trình phẫu thuật cho cá diễn ra dễ dàng, cá không giãy giụa, vùng vẫy. Đặc biệt, việc dùng thuốc mê trong những lần phẫu thuật cho cá rồng sẽ hạn chế việc gây tổn thương cho cá, cũng như làm cá chết.

Bên cạnh đó, thuốc mê cá rồng còn hỗ trợ việc vận chuyển cá đến nơi xa thuận tiện hơn rất nhiều. Giai đoạn chuyển cá vào thùng chứa, bể khác sẽ không làm cá hoảng sợ. Ngoài ra, việc gây mê cá trước khi đưa cá đi sẽ đảm bảo cá không bị trầy xước, vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mê cá rồng

Tương tự những loại thuốc mê khác, thì thuốc mê dành cho cá rồng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Vì vậy, trước khi sử dụng loại thuốc này bạn cần nắm kỹ các bước thực hiện:

Với mục đích kiểm tra sức khỏe cho cá

 • Bạn cần chuẩn bị 2 bể/xô/chậu nước có thể đựng cá, những dụng cụ để vận chuyển cá, vật dụng/máy móc để cung cấp lượng oxy cho cá và 1 bình để phun nước
 • Lưu ý trước khi tiến hành gây mê cho cá phải để cá rồng đói từ 12 đến 24 giờ đồng hồ. Việc này hạn chế việc trào ngược thức ăn vào mang cá khi hết thuốc mê.
 • Bỏ cá rồng vào bể/xô/chậu nước đã chuẩn bị, lưu ý mực nước chỉ ngang tầm thân các chú cá
 • Bạn chỉ nên nhỏ thuốc mê cá rồng từ từ, khoảng 1 đến 3 giọt vào nước (thời gian có thể kéo dài từ 2 đến 3 phút). Tuyệt đối không đổ thuốc trực tiếp lên người cá, sẽ làm cá sốc thuốc mê.
 • Tiếp theo cần kiểm tra tình trạng hôn mê của cá, nếu bạn sờ vào thân cá mà thấy chúng nằm im thì gây mê thành công.
 • Khi chắc chắn cá đã hôn mê, bạn có thể lấy chúng ra khỏi nước và tiến hành kiểm tra sức khỏe (phẫu thuật).
 • Trong suốt quá trình kiểm tra sức khỏe cá, bạn cần phun nước lên người cá và cung cấp oxy cho cá
 • Sau khi đã kiểm tra hay phẫu thuật cho cá xong, bạn bỏ cá vào nước sạch (không chứa thuốc mê). Cá sẽ tỉnh lại sau 30 giây đến 60 giây, để cá tỉnh hoàn toàn thì khoảng 1 đến 3 giờ đồng hồ, tùy vào thể trạng của từng con.
 • Tiếp theo, bạn nên dùng kháng sinh dành riêng cho cá để giúp cá rồng lấy lại sức khỏe tốt
Khi gây mê cho cá rồng bạn cần chú ý liều lượng thuốc, không nên sử dụng quá nhiều có thể làm cá bị sốc thuốc
Khi gây mê cho cá rồng bạn cần chú ý liều lượng thuốc, không nên sử dụng quá nhiều có thể làm cá bị sốc thuốc

Với mục đích vận chuyển cá đi nơi khác

 • Chuẩn bị chậu/xô/bể nước để vận chuyển cá đi
 • Nhỏ trực tiếp thuốc mê cá rồng vào nước, đợi khoảng 1 đến 2 phút rồi cho cá vào
 • Nếu cá vẫn chưa rơi vào trạng thái hôn mê bạn hãy thêm thuốc mê (khoảng từ 1 đến 2 giọt), tiếp tục đợi từ 2 đến 3 phút để thuốc ngấm vào cá.
 • Nên tăng dần lượng thuốc nếu cá vẫn tỉnh, nhưng dùng với lượng ít để tránh làm cá sốc với thuốc
 • Nếu cá có kích thước nhỏ thì nên sử dụng 1ml thuốc/3 lít nước, nếu cá có kích thước lớn thì có thể dùng 1ml thuốc/2 lít nước, nếu chỉ muốn cá không vùng vẫy, nhảy loạn thì bạn nên dùng thuốc với liều lượng 1ml thuốc/4 lít nước

Cách bảo quản

Bước bảo quản thuốc vô cùng quan trọng, việc bảo quản đúng cách giúp thuốc mang lại tác dụng tối ưu nhất. Sau đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản thuốc:

 • Đặt thuốc ở nơi thoáng mát
 • Đậy kín chai sau khi dùng, không để bất kỳ thứ gì lẫn vào thuốc
 • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc
 • Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi
 • Khi thuốc hết hạn, hoặc không dùng nữa bạn không được tùy tiện xử lý như bỏ ở bãi rác hay gần đường dẫn nước. Cần tìm gặp bác sĩ thú y để được hướng dẫn cách bỏ thuốc đúng cách.

Những lưu ý khi dùng thuốc mê cá rồng

Để hạn chế các trường hợp xấu xảy ra cho cá rồng, trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc mê nào cho cá, bạn cũng nên đọc kỹ các lưu ý sau đây:

 • Nếu bạn đã dùng lượng thuốc như hướng dẫn nhưng cá rồng vẫn không hôn mê, hoặc sau khoảng 15 đến 20 phút (bạn có thể ước chừng thời gian hết thuốc) mà cá vẫn không tỉnh, thì nhanh chóng mang cá đến cơ sở thú y hay cửa hàng bán cá rồng để thăm khám và điều trị cho cá.
 • Trong quá trình tiến hành gây mê cho cá bạn cần quan sát kỹ trạng thái của cá, để phát hiện kịp thời những bất ổn trên cơ thể cá
 • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, các thông tin có trên bao bì
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên tìm gặp bác sĩ thú y để được giải đáp, tránh tự ý quyết định
Sử dụng thuốc mê cho cá rồng cũng tương tự những loại thuốc mê khác, nếu sử dụng sai cách, sai liều lượng có thể gây tổn hại đến cá. Vì vậy, bạn cần nắm kỹ những lưu ý trước khi sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc mê cho cá rồng cũng tương tự những loại thuốc mê khác, nếu sử dụng sai cách, sai liều lượng có thể gây tổn hại đến cá. Vì vậy, bạn cần nắm kỹ những lưu ý trước khi sử dụng thuốc

Những câu hỏi thường gặp về thuốc mê cá rồng

1. Sử dụng thuốc mê cá rồng có gây ra tác dụng phụ cho cá không?

Có. Việc sử dụng thuốc mê cho cá rồng không đúng cách, sai liều lượng sẽ gây ra các tác dụng phụ cho cá. Tác dụng phụ từ thuốc sẽ khiến cá gặp những triệu chứng: Cơ thể co giật, hệ hô hấp của cá suy giảm hoặc thở nhanh, cá trở nên chậm chạp trong di chuyển, nguy hiểm nhất có thể gây chết cá. Để hạn chế việc xảy ra các tác dụng phụ cho cá, trước khi dùng thuốc mê cá rồng bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y hoặc người bán cá rồng có kinh nghiệm.

Cá rồng là loại cá quý hiếm, nên luôn có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc sử dụng thuốc mê cho loại cá này
Cá rồng là loại cá quý hiếm, nên luôn có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc sử dụng thuốc mê cho loại cá này

2. Tác dụng của thuốc mê cá rồng kéo dài trong bao lâu?

Chúng ta không thể biết chính xác tác dụng của thuốc mê cá rồng sẽ kéo dài trong bao nhiêu giờ. Vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Loại thuốc, liều lượng dùng nhiều hay ít, kích thước và thể trạng của cá như thế nào. Tuy nhiên, thông thường các loại thuốc mê cá rồng sẽ có tác dụng trong khoảng 15 đến 20 phút.

Tùy mục đích gây mê, bạn có thể tăng hoặc giảm liều lượng khi dùng cho phù hợp. Nhưng không được tăng liều đột ngột, có thể làm cá sốc thuốc. Sau mỗi lần gây mê cho cá rồng bạn có thể ghi chú lại thời gian, và những lần sau có thể tăng liều từ từ.

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại thuốc mê cho cá rồng. Miomed Việt Nam hy vọng các thông tin này sẽ có ích cho bạn. Bên cạnh đó, khác với những loại thuốc khác, thuốc mê luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho các em cá. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cá, trong quá trình sử dụng bạn nên tính toán kỹ liều lượng thuốc. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm (bác sĩ thú y, người bán cá rồng).

Xem thêm:

Top 8 Thuốc Mê Chính Hãng Giá Tốt Được Tin Dùng Hiện Nay

Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Sau Bao Lâu Thì Hết Tác Dụng

Top 7 Thuốc Mê Dạng Nước Giá Rẻ Chất Lượng Được Tin Dùng

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn