Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Gây Mê Sau Phẫu Thuật Cần Biết

Thuốc mê có tác hại gì? Tác dụng phụ của thuốc gây mê sau phẫu thuật luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của đông đảo người bệnh. Để lý giải cho câu trả lời này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tác dụng phụ của thuốc gây mê sau phẫu thuật để người đọc có thể chủ động nắm bắt thông tin, tránh được những rủi ro ngoài ý muốn. 

Thuốc mê có tác hại gì?

Thuốc gây mê thường được dùng trong các ca phẫu thuật hoặc thủ thuật can thiệp chẩn đoán. Việc dùng thuốc gây mê không những giúp bệnh nhân giảm đau đớn, mà còn là cánh tay đắc lực hỗ trợ các bác sĩ để quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Tuy nhiên, thuốc gây mê cũng có thể xảy ra những tác dụng phụ trong thời gian ngắn hoặc lâu dài đối với bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Dưới đây là những tác dụng phụ mà bạn nên biết:

Thuốc gây mê có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn mà người bệnh cần biết
Thuốc gây mê có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn mà người bệnh cần biết

Tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc gây mê

Tỉnh dậy sau khoảng thời gian bị gây mê bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ phổ biến như:

 • Chóng mặt, đau đầu: Là tình trạng mà hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải, do hệ thần kinh trung ương phải chịu tác động của thuốc nên làm cho bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt sau khi tỉnh lại.
 • Đau nhức: Khi thuốc mê cùng loại thuốc kháng sinh, kháng viên được dùng trong các ca phẫu thuật hết tác dụng sẽ khiến người bệnh trở nên đau đớn, khó chịu.
 • Khó khăn khi đi vệ sinh: Người bệnh có thể gặp phải tình trạng tiểu khó trong một thời gian ngắn. Trường hợp này chỉ kéo dài từ 1-2 hôm sau phẫu thuật.
 • Khô miệng: Tác dụng của thuốc gây mê có thể làm cho cơ thể của bạn bị thiếu nước. Do đó, dẫn đến tình trạng khô miệng để cải thiện tình trạng này bạn có thể uống một ít nước lọc, lưu ý là không được nhiều nước trong một lúc.
 • Buồn nôn: Đây cũng là một tác dụng phụ khá phổ biến ở bệnh nhân, do tác dụng của thuốc gây mê cùng các loại kháng sinh, kháng viêm dùng trong phẫu thuật đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn. Trường hợp này người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc chống nôn hoặc đau dạ dày.
 • Đau họng và khàn giọng: Người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau họng và khàn giọng do ảnh hưởng các ống đặt trong cổ họng trong lúc phẫu thuật với mục đích giúp bệnh nhân dễ thở hơn.
 • Ngủ mê man: Là một tình trạng thường gặp ở các bệnh nhân, dù bệnh nhân đã tỉnh dậy sau phẫu thuật. Tuy nhiên, do thuốc vẫn còn công dụng nên khiến cho bệnh nhân ngủ mê man, tình trạng này có thể kéo dài vài giờ cũng thể là vài ngày, tùy theo cơ địa mỗi người.
 • Ngứa khắp cơ thể: Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy ngứa khắp cơ thể sau khi tỉnh dậy do dùng thuốc giảm đau opioid hoặc dị ứng với các thành phần thuốc khác.
 • Lạnh và run rẩy: Khi thực hiện gây mê nhiệt độ cơ thể bệnh nhân có thể giảm, kèm theo nhiệt độ các phòng phẫu thuật thường rất thấp. Do đó, sau khi tỉnh dậy người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh và run rẩy, tác dụng phụ này chỉ kéo dài vài giờ.
 • Chán ăn: Cơ thể bệnh nhân vừa thực hiện xong phẫu thuật sẽ trở nên mệt mỏi, đau nhức cần có thời gian để hồi phục. Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn.
Đau đầu, chóng mắt là tình trạng phổ biến của bệnh nhân do tác động thuốc gây mê trong ca phẫu thuật
Đau đầu, chóng mắt là tình trạng phổ biến của bệnh nhân do tác động thuốc gây mê trong ca phẫu thuật

Tác dụng phụ dài hạn của thuốc gây mê

Thuốc gây mê cũng thể xảy ra những tác dụng phụ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng nhận thức của người bệnh như:

 • Mê sảng sau phẫu thuật: Trường hợp này cũng có thể xảy ra do bệnh nhân phải chịu tác động của thuốc gây mê lên hệ thần kinh não bộ trong khoảng thời gian dài. Nên dẫn đến tình trạng nhiều bệnh nhân cảm thấy bối rối, mất phương hướng, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ.
 • Rối loạn khả năng nhận thức: Một số bệnh nhân có thể gặp vấn đề khả năng ghi nhớ, suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng nhận thức do ảnh hưởng của thuốc gây mê. Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những ca phẫu thuật quá phức tạp.
Tác dụng phụ của thuốc gây mê khiến bệnh nhân rối loạn chức năng nhận thức
Tác dụng phụ của thuốc gây mê khiến bệnh nhân rối loạn chức năng nhận thức

Một số lưu ý về tác dụng phụ của thuốc gây mê sau phẫu thuật

Dưới đây là một số lưu ý mà bệnh nhân cần biết về tác dụng phụ của thuốc gây mê, để hạn chế được những rủi ro về sức khỏe:

 • Nên thông báo với bác sĩ những tác dụng phụ mà bạn đang gặp phải để có biện pháp khắc phục kịp thời
 • Không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc các thực phẩm năng khác nếu không có chỉ định của bác sĩ
 • Nên hỏi ý kiến bác sĩ về các thực phẩm bệnh mà bạn có thể ăn uống và nên kiêng ăn những gì để mau hồi phục sức khỏe
 • Người bệnh nên thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, cũng như các thành phần thuốc mà bản thân không thể thích ứng
 • Bệnh nhân cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch, bị tiểu đường, bệnh thận, mắc chứng khó thở khi ngủ nên thông báo rõ tình trạng bệnh cũng như các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ.
 • Giữ tinh thần lạc quan, tránh lo âu căng thẳng để hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe
 • Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích sau khi phẫu thuật

Một số câu hỏi liên quan tác dụng phụ của thuốc gây mê

1. Tác dụng phụ của thuốc gây mê bao lâu thì hết?

Thuốc gây mê thường có tác dụng phụ trong một khoảng thời gian ngắn có thể vài giờ hoặc vài ngày, cũng có thể kéo dài lâu hơn tùy theo thể trạng của người bệnh. Nếu tình trạng tác dụng phụ sau phẫu thuật kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

2. Tác dụng phụ của thuốc gây mê có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe?

Trên thực tế, các bác sĩ đều cho rằng thuốc gây mê không tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp như những bệnh nhân cao tuổi, người phải thực hiện phẫu thuật trong thời gian hoặc những ca phẫu thuật quá phức tạp sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nếu bạn có xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào nên thông báo với bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tác dụng phụ của thuốc gây mê có nguy hại cho sức khỏe luôn là nỗi bận tâm hàng đầu của nhiều người
Tác dụng phụ của thuốc gây mê có nguy hại cho sức khỏe luôn là nỗi bận tâm hàng đầu của nhiều người

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những tác dụng phụ thuốc gây mê sau phẫu thuật phổ biến ở người bệnh, cũng như những lưu ý quan trọng khi đối mặt tác hại của thuốc gây mê. Mong rằng qua bài viết này bạn cập nhật được những kiến thức cần thiết, biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

Xem thêm:

Top 3 Thuốc Mê Dạng Bột Giá Rẻ Chất Lượng Nhất Bạn Nên Biết

Top 7 Thuốc Mê Dạng Nước Giá Rẻ Chất Lượng Được Tin Dùng

Thuốc Mê Ete Nanoly: Thành Phần, Tác Dụng, Liều Dùng, Giá Bán

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn