Sinh Lý Phụ Nữ Khi Mang Thai Có Những Thay Đổi Như Thế Nào?

Phụ nữ khi mang thai sinh lý có sự thay đổi rõ rệt. Vậy những thay đổi này đến từ đâu? Sinh lý phụ nữ mang thai thay đổi như thế nào? Các triệu chứng trong giai đoạn này là gì? Hãy cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Vì sao sinh lý phụ nữ thay đổi khi mang thai ?

Phụ nữ khi mang thai xuất hiện nhiều thay đổi về mặt sinh lý nhằm thích nghi với phôi thai và thai nhi đang phát triển. Những thay đổi về mặt sinh lý nữ xuất hiện từ sau khi thụ tinh và kéo dài trong suốt thai kỳ của người mẹ.

Đây hoàn toàn là điều bình thường ở phụ nữ khi mang thai. Những thay đổi trong cơ thể và sinh lý phụ nữ khi mang thai đều do những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể.

Các triệu chứng thay đổi tâm sinh lý của thai phụ

Những biểu hiện cho thấy sự thay đổi về tâm sinh lý ở phụ nữ mang thai:

 • Tâm lý trở nên cực kỳ nhạy cảm hay cáu gắt và dễ xúc động với những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 • Các triệu chứng ốm nghén cũng khiến cơ thể mẹ bầu trở nên mệt mỏi, tâm lý suy nhược, kéo theo đó có thể là mất ngủ làm tâm lý mẹ bầu luôn không ổn định
 • Các mô ở tuyến vú thay đổi làm các mẹ bầu bị đau ngực
 • Tâm lý không ổn định khiến giảm ham muốn, một số mẹ bầu gần như không có nhu cầu ở một số giai đoạn của thai kỳ
 • Tần suất quan hệ giảm đi và ít đạt được khoái cảm
 • Da cũng bắt đầu thay đổi, những vết nám rạn da xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
Thay đổi tâm sinh lý khiến phụ nữ dễ xúc động hơn
Thay đổi tâm sinh lý khiến phụ nữ dễ xúc động hơn

Nguyên nhân gây thay đổi sinh lý phụ nữ khi mang thai

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ xuất hiện nhiều thay đổi để làm quen với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Những thay đổi này làm thay đổi luôn cả sinh lý của người phụ nữ.

1. Thay đổi nội tiết

Khi mang thai hGG, estrogen và progesteron là các nội tiết tố thay đổi nhiều nhất trong cơ thể người phụ nữ.

hGG: là hormone hướng rau thai, giúp duy trì chức năng của hoàng thể để tiết ra progesteron. Nội tiết tố này còn gián tiếp tác động lên sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài ở thai nhi nam. Hàm lượng hGG thay đổi gây ốm nghén ở các mẹ bầu.

Progesteron: nội tiết tố này tăng đều đặn trong suốt thai kỳ, ở giai đoạn đầu lượng Progesteron tăng giúp duy trì nội mạc tử cung cho trứng làm tổ đồng thời giúp giãn cơ tử cung và phòng tránh những cơn co thắt tử cung. Lượng progesteron cao còn gây tiểu nhiều ở phụ nữ mang thai nhưng làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa là nguyên nhân gây các chứng ợ chua, ợ nóng ở mẹ bầu.

Estrogen: lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng liên tục trong các suốt thai kỳ. Nội tiết tố này có tác dụng giúp phát triển chức năng của tử cung và tuyến vú. Ngoài ra, nồng độ estrogen cao lại làm giảm sự bài tiết natri gây ứ đọng nước trong cơ thể.

Những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể làm thay đổi tâm sinh lý người phụ nữ. Tâm lý luôn không ổn định, ốm nghén nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, làm giảm ham muốn hoặc không ham muốn tình dục nữa.

Thay đổi nội tiết trong cơ thể ảnh hưởng đến sinh lý người phụ nữ
Thay đổi nội tiết trong cơ thể ảnh hưởng đến sinh lý người phụ nữ

2. Thay đổi cơ quan sinh dục

Không chỉ nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, khi mang thai cơ quan sinh dục nữ cũng thay đổi để phù hợp với việc thai nhi đang phát triển bên trong tử cung.

Thân tử cung: bình thường thân tử cung chỉ nặng 50 – 60g, đến cuối thai kỳ có thể lên đến 1000g do tăng giữ nước ở cơ tử cung, phì đại sợi cơ tử cung,.. Tử cung thay đổi hình dạng theo từng thời kỳ của thai nhi, ở 3 tháng đầu thai kỳ, tử cung có hình cầu phình to ở cực dưới, về cuối thai kỳ hình dạng tử cung sẽ phù hợp với tư thế nằm của thai nhi bên trong. Khi mang thai tử cung mẫn cảm hơn, do đó dễ bị kích thích và co bóp.

Cổ tử cung: khi thụ thai thành công, chất nhầy ống cổ tử cung sẽ đặc lại và bịt kín lỗ cổ tử cung. Điều này giúp ngăn chặn việc thụ thai lần thứ 2 và ngăn việc nhiễm khuẩn ngược chiều. Cổ tử cung sẽ mở và đẩy chất nhầy bong ra ngoài khi chuyển dạ.

Âm hộ, âm đạo: khi mang thai độ pH ở âm đạo ở mức từ 3.5 đến 6, axit tăng làm các mầm bệnh chết đi. Khi mang thai lưu lượng máu vùng xương chậu tăng và mạch máu tăng trưởng khiến âm đạo, âm hộ có màu tím.

Những thay đổi của cơ quan sinh dục trong lúc mang thai có thể khiến người phụ nữ trở nên e ngại thiếu tự tin hoặc tâm lý muốn bảo vệ thai nhi nên không muốn gần gũi chồng.

Những thay đổi về cơ quan sinh dục nữ tác động đến những thay đổi sinh lý khi mang thai
Những thay đổi về cơ quan sinh dục nữ tác động đến những thay đổi sinh lý khi mang thai

Thay đổi về nhu cầu sinh lý phụ nữ mang thai

Những thay đổi về nội tiết tố và cơ quan sinh dục gây nên các thay đổi lớn không chỉ về tâm lý mà còn về nhu cầu sinh lý của chị em phụ nữ. Những thay đổi về sinh lý phụ nữ mang thai có thể chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: ở thời điểm này, khi thai nhi vừa hình thành, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi do mất cân bằng các hormone trong cơ thể ảnh hưởng đến tâm lý, cơ thể mệt mỏi. Đa số các mẹ đều cảm thấy giảm ham muốn và lo sợ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

3 tháng giữa của thai kỳ: lúc này tâm lý người phụ nữ ổn định hơn, cơ thể cũng đã thích ứng với việc mang thai. Bên cạnh đó, tăng lưu lượng máu ở vùng xương chậu trong giai đoạn này làm tăng ham muốn ở người phụ nữ. Thêm vào đó, âm đạo và âm vật người phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm do đó tăng khoái cảm hơn khi quan hệ.

Giai đoạn cuối thai kỳ: do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan trong giai đoạn này người mẹ gần như không có ham muốn.

Nhu cầu sinh lý người phụ nữ thay đổi theo từng thời kỳ
Nhu cầu sinh lý người phụ nữ thay đổi theo từng thời kỳ

Sinh lý phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi, đa phần các mẹ đều bị giảm ham muốn trong giai đoạn này. Đây là điều hoàn toàn bình thường không cần phải quá lo lắng, người chồng nên có sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ với vợ, tránh những áp lực làm ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe của mẹ bầu.

Những điều nên và không nên trong giai đoạn này mà các cặp vợ chồng nên biết

Khi mang thai sinh lý phụ nữ thay đổi rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Đặc biệt đối với các cặp vợ chồng lần đầu có con luôn lo lắng về những điều có nên làm hay không. Miomed Việt Nam sẽ chia sẻ và giải đáp cho bạn một số vấn đề cần chú ý trong giai đoạn này.

1. Có nên quan hệ khi mang thai?

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng rằng “Có thể quan hệ khi mang thai không?

Trên thực tế, khi mang thai cơ thể người mẹ xuất hiện nhiều thay đổi về mặt sinh lý và cơ quan sinh dục để bảo vệ thai nhi. Thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bảo vệ bởi màng ối và nước ối, những động chạm trong quan hệ không thể tác động đến thai nhi bên trong. Ngoài ra, cổ tử cung người mẹ thay đổi xuất hiện nút nhầy bịt kín cổ tử cung giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập và cũng ngăn tinh dịch khi quan hệ.

Có nên quan hệ khi mang thai?
Có nên quan hệ khi mang thai?

Do đó, việc quan hệ trong thời gian mang thai không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi bên trong. Bên cạnh đó có một số lợi ích mà bạn không thể ngờ đến từ việc quan hệ khi mang thai như giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể mẹ,… Tuy nhiên bạn cần thật nhẹ nhàng và tránh đè nén vào tử cung.

2. Đối tượng cần tránh quan hệ khi mang thai

Các cặp vợ chồng đều có thể quan hệ trong thời kì mang thai một cách bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không nên quan hệ trong giai đoạn này để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé như:

 • Người mẹ từng sinh non hoặc đã sảy thai nhiều lần trước đó
 • Người bị bệnh hở eo tử cung
 • Người mẹ khi siêu âm cho thấy cổ tử cung ngắn
 • Mẹ bị xuất huyết âm đạo
Một số đối tượng cần tránh quan hệ khi mang thai
Một số đối tượng cần tránh quan hệ khi mang thai

Đặc biệt nếu có một trong 2 vợ chồng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục thì tuyệt đối không được quan hệ trước khi điều trị khỏi các bệnh này và cần sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn khi quan hệ để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

3. Những điều không nên mà các cặp vợ chồng nên tránh

Những vấn đề mà các cặp vợ chồng cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ và sức khỏe thai nhi trong giai đoạn mang thai như sau:

 • Không nên quan hệ trong giai đoạn đầu thai kỳ khi mà người mẹ nghén nhiều vì sẽ ảnh hưởng tâm lý không tốt
 • 2 tháng cuối thai kỳ cũng nên hạn chế quan hệ
 • Không nên quan hệ bằng miệng để tránh những lây truyền xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé
 • Không nên có tần suất quan hệ quá dày đặc trong thời kỳ mang thai
 • Tránh những động tác mạnh ảnh hưởng đến thai nhi

Khi mang thai cơ thể người thay đổi nhiều nhất cả về thể chất và tâm sinh lý. Những kiến thức hữu ích mà Miomed Việt Nam mang lại hy vọng giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng Hợp 5 Loại Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nữ Của Úc Tốt Nhất

Mất Ngủ Khi Mang Thai: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Chữa

Mất Ngủ Sau Sinh Phải Làm Sao? Cách Trị Cho Các Mẹ Sau Sinh

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn