Quá Trình Gây Mê Toàn Thân Như Thế Nào? Những Điều Cần Biết

Gây mê toàn thân là phương pháp được sử dụng phổ biến trong y khoa, đặc biệt là trong những ca phẫu thuật giúp bệnh giảm đau. Vậy quá trình gây mê toàn thân như thế nào? Cùng Miomed Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về gây mê qua bài viết bên dưới. 

Thế nào là gây mê toàn thân?

Gây mê toàn thân là phương pháp vô cùng cần thiết trong phẫu thuật bằng cách sử dụng thuốc mê gây tác động lên thần kinh trung ương. Với mục đích làm cho bệnh nhân mất cảm giác, không còn ý thức, không còn phản xạ trong khoảng thời gian. Nhờ vào đó, bệnh nhân không có cảm giác đau đớn trong quá trình phẫu thuật.

Thuốc mê sẽ làm tê liệt các cơ trên cơ thể, đồng thời làm tê liệt cơ hô hấp. Lúc này, người bệnh cần phải có sự hỗ trợ của máy thở để giúp người bệnh có thể hít vào và thở ra.

Thế nào là gây mê toàn thân?
Thế nào là gây mê toàn thân?

Gây mê có 3 dạng chính:

 • Gây mê qua đường hô hấp: Thuốc mê được đưa vào cơ thể thong qua đường hô hấp bằng thuốc mê bốc hơi. Thuốc từ từ ngấm vào máu và thông qua các phế nang ở phổi.
 • Gây mê qua các đường khác: Bệnh nhân có thể gây mê bằng cách tiêm vào bắp, tĩnh mạch
 • Gây mê cân bằng: Bác sĩ gây mê sẽ kết hợp các loại thuốc mê khác nhau và đưa vào trong cơ thể người. Thuốc mê sẽ có thể kết hợp với thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau.

Thuốc mê được sử dụng dưới 2 dạng:

 • Dạng nước tiêm vào tĩnh mạnh hoặc qua đường ống ở mu bàn tay
 • Dạng khí thường được đưa qua mặt nạ

Sau vài giấy thuốc sẽ có tác dụng và người bệnh sẽ bất tỉnh và bác sĩ gây mê sẽ quan sát người bệnh có tiếp tục nhận thuốc mê nữa không và người bệnh trong trạng thái bất tỉnh được kiểm soát.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể tùy tiện dùng thuốc mê. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gặp bác sĩ chuyên khoa gây mê để xem thuốc nào phù hợp với bạn. Lúc này, bác sĩ gây mê sẽ xem bệnh sử cũng như là cơ thể người bệnh có bị dị ứng không, có hút thuốc, uống rượu hoặc có đang dùng thuốc nào không.

Quá trình gây mê toàn thân

Đầu tiên, bác sĩ gây mê sẽ giải thích cho bệnh nhân quá trình phẫu thuật và căn dặn bệnh nhân những lưu ý cần làm trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân cần ký giấy thỏa thuận chấp nhận được gây mê.

Khi vào phòng phẫu thật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hỏi một số thông tin để tránh trường hợp nhầm lẫn về người. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giảm đau, thuốc an thần để làm mềm cơ và tiến hành đặc ống nội khí quản.

Đồng thời, các thiết bị theo dõi như lượng oxy trong máu, nhịp tim, số lần thở và ECG được gắn cho bệnh nhân để theo dõi tình trạng bệnh nhân suốt cuộc phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân còn được theo dõi bởi các sĩ gây mê.

Sau khi kết thuộc cuộc phẫu thuật, tùy vào loại phẫu thuật của bệnh nhân và cách thở của người đó mà có cách thức tỉnh khác nhau. Bệnh nhân được rút ống khí quản càng sớm càng tốt. Nhưng đối với người bệnh phẫu thuật não hoặc tim, cần phải được hỗ trợ máy thở khoảng 6 – 8 tiếng sau khi phẫu thuật và tất nhiên họ cần nhiều thời gian để tỉnh lại.

Quá trình gây mê toàn thân
Quá trình gây mê toàn thân

Một số rủi ro khi gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân ở mức độ khác nhau cho đối tượng bệnh khác nhau cũng có những rủi ro xảy ra như:

 • Buồn nôn và ói
 • Đau họng
 • Buồn ngủ
 • Đau cơ
 • Suy giảm trí nhớ
 • Khó tiểu
 • Thức tỉnh khi phẫu thuật
 • Tắc ruột
 • Hạ thân nhiệt
 • Đau đầu

Tuy nhiên, những biểu hiện này sẽ kết thúc cho đến khi thuốc mê hoàn toàn bị đào thải ra ngoài. Bên cạnh đó, người bệnh sau khi mổ sẽ nằm lại bệnh viện và được theo dõi tình trạng sức khỏe cho đến khi hồi phục.

Một số rủi ro khi gây mê toàn thân
Một số rủi ro khi gây mê toàn thân

Hồi sức sau khi gây mê toàn thân

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng hồi sức. Điều dưỡng viên sẽ theo dõi cũng như những dấu hiệu sinh tồn theo sự hướng dẫn của bác sĩ gây mê. Tùy thuộc vào mức độ ca phẫu thuật người bệnh sẽ hồi phục lâu hay chậm. Thông thường những ca phẫu thuật lớn, người bệnh sẽ tỉnh lại sau 6 – 8 tiếng.

Trong ngày đầu tiên tỉnh lại sau phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều hoặc thực hiện các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng. Nếu người bệnh có những triệu chứng bất thường nào thì nên thông báo ngay với bác sĩ để có thể can thiệp kịp thời.

Hồi sức sau khi gây mê toàn thân
Hồi sức sau khi gây mê toàn thân

Những lưu ý khi về gây mê toàn thân

Một số lưu ý khi gây mê toàn thân mà người bệnh cần lưu ý:

 • Trước khi gây mê bệnh nhân không được ăn ít nhất 6 tiếng hoặc nhịn uống nước  ít nhất 2 tiếng để tránh tình trạng thức ăn, nước uống bị hít vào cuống phổi gây ngạt thở.
 • Bệnh nhân không hút thuốc lá 6 tuần trước khi phẫu thuật để phổi và tim cải thiện khỏe hơn. Vì thuốc lá làm giảm lượng oxy trong múa và tăng những vấn đề về hô hấp sau khi mổ.
 • Bệnh nên không nên sử dụng rượu bia trước 24 giờ khi mổ vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc mê.
 • Nghỉ ngơi cho tinh thần thoải mái trước khi phẫu thuật.
 • Nếu bệnh nhân dùng thuốc nghiện thì nên báo cáo cho bác sĩ.

Dưới đây là những thông tin cần biết về gây mê toàn thân mà Miomed Việt Nam đã cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về y khoa và cũng như những điều cần biết cho sức khỏe của bản thân mình.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn