Cách Nhận Biết Thuốc Mê Và Phân Loại Các Dạng Hiện Đang Có

Hiện nay, thuốc mê đang được nhiều người lựa chọn sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: Phẫu thuật, giảm đau, trị mất ngủ,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa thuốc mê và thuốc ngủ. Vậy cách để nhận biết thuốc mê như thế nào? Những dạng thuốc mê hiện có gồm những loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách nhận biết thuốc mê

Thuốc mê có thể hiểu đơn giản là dạng thuốc đưa cơ thể người dùng vào trạng thái hôn mê sâu. Chỉ cần một lượng thuốc vừa đủ, thuốc ngủ mê có thể gây ức chế lên hệ thần kinh, làm bạn nhanh chóng chìm hẳn vào mê man, không biết gì. Tuy nhiên, việc gây mê từ thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, và chúng không tác động đến các chức năng khác: Hệ tuần hoàn, bài tiết,…

Bạn có thể dễ dàng nhận ra thuốc mê dựa vào đặc điểm của nó. Thông thường các loại thuốc mê sẽ không màu, không mùi và không có vị. Chúng thường được chia thành ba loại cơ bản là: Thuốc mê dạng nước, dạng khí và dạng bột. Nếu dựa vào cách sử dụng thì thuốc mê lại chia thành 2 dạng: Là thuốc mê đường hô hấp và thuốc mê đường tĩnh mạch.

Cách nhận biết thuốc mê khá đơn giản, đây là loại thuốc giúp cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu (không biết gì)
Cách nhận biết thuốc mê khá đơn giản, đây là loại thuốc giúp cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu (không biết gì)

Nhiều người thường cho rằng, thuốc mê chỉ được dùng trong bệnh viện. Tuy nhiên, hiện nay thuốc mê được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau: Phẫu thuật (đại phẫu, tiểu phẫu), điều trị tình trạng mất ngủ, giảm bớt những cơn đau đối với bệnh nhân ung thư, hạn chế cơn đau sau phẫu thuật,…

Bên cạnh đó, đa phần những loại thuốc mê hiện nay đều ẩn chứa những nguy hiểm nếu bạn không biết cách dùng, hay sử dụng quá liều lượng. Chúng có thể khiến bạn đối mặt với những tác dụng phụ, ngộ độc và tồi tệ nhất là gây ra tử vong. Vì vậy, dù có sử dụng bất kỳ loại thuốc mê nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

Phân loại các dạng thuốc mê hiện nay

1. Thuốc mê dạng nước

Đặc điểm nổi bật của những loại thuốc mê dạng nước: Đa phần chúng không có màu sắc, mùi vị và không chứa mùi hương. Loại thuốc này thường được đựng trong bình thủy tinh, sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ mang lại tác dụng như mong muốn.

Thuốc mê dạng nước thường có tác dụng mạnh, dùng trong các cuộc phẫu thuật cần thời gian dài. Hay được sử dụng để điều trị các chứng mất ngủ lâu ngày, người khó ngủ dài ngày vì thay đổi múi giờ đột ngột. Ngoài ra, thuốc ngủ dạng nước còn giúp bạn giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên, liều lượng dùng nhất định phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thêm vào đó, thuốc mê dạng nước thường được đưa vào cơ thể bằng cách trộn vào thức ăn hay các loại nước uống. Tuyệt đối không hòa tan thuốc với bia rượu, nước có ga và các nước có chứa các chất kích thích, việc này sẽ khiến tác dụng của thuốc suy giảm.

Trong phẫu thuật, một số loại thuốc mê dạng nước sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường hô hấp (lỏng bay hơi). Bằng cách này, thuốc mê sẽ thấm nhanh vào cơ thể, bác sĩ có thể điều chỉnh được lượng thuốc dễ dàng. Ngoài ra, thuốc mê dạng nước còn được đưa qua đường tĩnh mạch bằng cách tiêm trực tiếp vào người bệnh nhân (cần bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện).

Một số loại thuốc mê dạng nước chất lượng: Thuốc mê dạng nước GHB, thuốc Ketamax HCL, thuốc mê dạng nước GHB RED,…

Thuốc mê dạng nước đa phần có tác dụng mạnh hơn những loại khác
Thuốc mê dạng nước đa phần có tác dụng mạnh hơn những loại khác

2. Thuốc mê dạng bột

Đặc điểm đặc trưng của các loại thuốc mê dạng bột: Bột có màu trắng, mịn và không chứa những vị lạ cũng như các mùi gây khó chịu với người dùng. Trước khi dùng, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, xem màu sắc có thay đổi hay không.

Bạn có thể sử dụng loại thuốc này bằng cách hòa tan một lượng thích hợp vào các loại đồ uống. Tốt nhất là nên dùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Bạn cần đợi thuốc tan hoàn toàn mới uống, để đạt được công dụng tối đa.

Loại thuốc mê dạng bột cũng được dùng để điều trị các triệu chứng thông thường như: Mất ngủ, cai nghiện, giảm đau sau phẫu thuật, dùng trong những cuộc phẫu thuật ngắn,…

Thuốc mê dạng bột còn được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch trong những cuộc phẫu thuật. Bằng cách hòa tan thuốc với nước rồi tiêm trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Chúng phần lớn được dùng trong giai đoạn khởi mê. Cách dùng này khá khó, và cần độ chuyên môn cao, nên khuyến cáo bạn nên hạn chế tự thực hiện tại nhà.

Một số loại thuốc mê dạng bột mang lại hiệu quả cao: Thuốc mê dạng bột Ketamine, thuốc Ketamine HCL, thuốc mê Excitement II,…

3. Thuốc mê dạng khí

Đặc điểm riêng biệt của thuốc mê dạng khí là: Hầu hết chúng không có mùi vị gây khó chịu, được đựng trong các chai dạng xịt. Điều này giúp bạn khá thuận lợi trong khi sử dụng. Cách tốt nhất, bạn nên chiết thuốc ra những bình xịt, và quan trọng phải chỉnh độ phun phù hợp.

Bạn có thể dùng thuốc mê dạng khí bằng cách xịt trực tiếp, hoặc xịt vào khăn rồi hít từ từ. Dạng thuốc mê này thường có tác dụng nhanh chóng, chỉ khoảng 30 giây đến 1 phút là cơ thể có thể bắt đầu có tác dụng với thuốc.

Tùy vào liều lượng bạn sử dụng, mà loại thuốc ngủ dạng khí có thể kéo dài được 2 đến 3 tiếng kể từ lúc dùng thuốc. Tuyệt đối, không được đột ngột tăng liều hay tự ý dùng khi chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ. Trong phẫu thuật thì thuốc mê dạng khí thường được dùng thông qua đường hô hấp.

Những loại thuốc mê dạng khí cũng được dùng nhiều trong phẫu thuật, thẩm mỹ, phun xăm, điều trị mất ngủ, giảm đau,…

Một số loại thuốc mê dạng khí được tin dùng: Thuốc mê dạng khí Forane, thuốc Sevoflurane, thuốc mê dạng xịt khí Halothane,…

Dù là thuốc mê dạng nào thì khi sử dụng bạn cũng tuyệt đối không được tự ý tăng liều
Dù là thuốc mê dạng nào thì khi sử dụng bạn cũng tuyệt đối không được tự ý tăng liều

Một số thắc mắc liên quan đến thuốc mê

1. Các dạng thuốc mê khác nhau thì công dụng của chúng có khác nhau hay không?

Dù thuốc mê ở dạng nào thì công dụng chúng mang lại đều như nhau. Chủ yếu các dạng thuốc mê thường được dùng nhiều trong bệnh viện với mục đích phẫu thuật (tiểu phẫu và đại phẫu). Hiện nay, mọi người còn dùng thuốc mê để điều trị các chứng mất ngủ (khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ kinh niên, hay thức giấc,…), giảm đau, cai nghiện, phun xăm, thẫm mỹ,…

Tuy nhiên, những loại thuốc mê đều có chứa các độc tố và khả năng gây nguy hiểm cao cho cơ thể. Nếu bạn sử dụng quá liều, cũng như dùng không đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc mê nào, cũng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Đồng thời, trong quá trình dùng thuốc phải tuân thủ mọi chỉ dẫn, không tự ý tăng liều.

2. Những dạng thuốc mê nào được dùng tại nhà?

Hầu như các dạng thuốc mê nước, khí, bột đều được dùng tại nhà. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc mê được điều chế và sản xuất với những tác dụng riêng biệt. Trước khi dùng bạn cần nắm rõ mục đích dùng thuốc của mình là gì, để tìm đúng loại thuốc mong muốn.

Tuy nhiên, dù bạn dùng với mục đích gì thì cũng phải tham khảo ý kiến từ chuyên gia. Vì thuốc mê được xem là loại thuốc nguy hiểm, chứa đựng nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Luôn có nhiều câu hỏi được đặt ra quanh việc dùng thuốc mê
Luôn có nhiều câu hỏi được đặt ra quanh việc dùng thuốc mê

Bài viết cung cấp cho bạn những thông tin về: Cách nhận biết thuốc mê, các dạng thuốc mê hiện có. Miomed Việt Nam hy vọng những thông tin trên giúp bạn có cách nhìn nhận rõ hơn về những loại thuốc mê thông thường. Thuốc mê luôn được khuyến cáo là không tự ý dùng, vì vậy nếu đang có ý định sử dụng chúng, bạn hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình nhé!

Xem thêm:

Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Sau Bao Lâu Thì Hết Tác Dụng

Top 10 Thuốc Mê Cực Mạnh Giá Rẻ Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 7 Loại Thuốc Mê Dạng Xịt Giá Rẻ Chất Lượng Tốt Hiện Nay

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn